Thứ sáu 24/01/2020 23:37

Vụ kiện Biển Đông vào hồi gay cấn

07:00 | 04/07/2015

|
Philippines đã chứng tỏ “nỗ lực quốc gia” và sự ủng hộ tuyệt đối của chính phủ đối với vụ kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền thông qua công bố yêu sách “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) trên Biển Đông.
Đoàn quan chức cấp cao Philippines tham gia phiên điều trần tại Tòa án Trọng tài thường trực về vụ kiện Biển Đông

Phó phát ngôn Tổng thống Philippines Abigail Valte hôm nay (3/7/2015) cho biết, nước này đã cử một phái đoàn quan chức cấp cao tới La Haye, Hà Lan để tham gia phiên điều trần sắp tới tại Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) về vụ Manila kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền thông qua công bố yêu sách “đường 9 đoạn” trên Biển Đông.

Phái đoàn quan chức cấp cao Philippines nói trên bao gồm Chủ tịch Thượng viện Franklin Drilon, Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte Jr, Bộ trưởng Ngoại giao Albert Del Rosario, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin và Bộ trưởng Tư pháp Leila De Lima.

Ngoài ra, Cố vấn Tổng thống Emmanuel Bautista, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh miền Tây Philippines - đơn vị bảo đảm an ninh của nước này ở khu vực biển Tây Philippines (tên Philippines gọi Biển Đông – PV); Thẩm phán Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio – người đã và đang tổ chức thuyết trình công khai về các tranh chấp trên biển; Tổng biện lý Francis Jardeleza và người đại diện pháp lý của Philippines - luật sư Florin Hilbay cũng sẽ tham gia vào phái đoàn này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Paquito Ochoa Jr hiện đã có mặt tại La Haye để gặp và thảo luận thêm với các luật sư đại diện cho nước này.

Tranh chấp Biển Đông từ góc nhìn ASEAN

Tranh chấp Biển Đông từ góc nhìn ASEAN

Đúng như nhiều nhà phân tích và giới chức các nước Mỹ, Australia, Nhật Bản… đã nhấn mạnh, ASEAN phải thực sự đóng vai trò trung tâm trong việc chống lại những hành động đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng Biển Đông, gây mất an ninh trong khu vực.

Vụ kiện Biển Đông: Trận chiến pháp lý sẽ đi về đâu?

Vụ kiện Biển Đông: Trận chiến pháp lý sẽ đi về đâu?

Trong tháng 7 tới, Tòa trọng tài Thường trực quốc tế La Haye được thành lập trên cơ sở Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên về đơn kiện do Philippines khởi xướng năm 2013 về giá trị pháp lý của cái gọi là “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc thường lấy làm cơ sở để yêu sách chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên, cho đến nay, Hội đồng Trọng tài vẫn không nhận được phản hồi nào từ phía Trung Quốc về các tài liệu kiện tụng mà phía Philippines đã cung cấp cho tòa án, bất chấp đã quá thời hạn cuối mà tòa cho phép là ngày 16-6-2015. Vậy điều gì có thể xảy ra? Thẩm quyền của Tòa trọng tài Thường trực quốc tế trong vụ này là như thế nào?  

Phó phát ngôn Tổng thống Philippines Abigail Valte nhấn mạnh, việc nước này cử một phái đoàn quan chức cấp cao nhất ở nhiều bộ, ban, ngành cho thấy đây là một “nỗ lực quốc gia” của Philippines và “sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ nước này đối với vụ kiện”.

Bà Valte cho biết, vào tuần tới, hội đồng trọng tài sẽ có quyết định đầu tiên về thẩm quyền xét xử hồ sơ khiếu nại của Philippines.

“Philippines tin rằng việc nộp đơn của chúng tôi là phù hợp với cam kết giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và tôn trọng các quy định của pháp luật”, bà Valte khẳng định.

Trước đó, một đại diện của PCA cho hay, phiên xử sẽ không mở ra cho công chúng và báo giới, tuy nhiên sẽ có các thông báo về kết quả phiên điều trần sau khi phiên xử lần này kết thúc, dự kiến vào trung tuần tháng 7 này.

Cuối tháng 6 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cũng đã thông báo với báo giới rằng, Philippines sẽ trình bày quan điểm của mình vào tháng 7 trước tòa án trọng tài quốc tế ở Hague về vụ kiện “đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông. Cụ thể, hôm 7/7, tòa sẽ nghe biện luận của Philippines và phiên xử lần này sẽ kéo dài chừng một tuần, từ 7-13/7/2015.

Trung Quốc rất nhiều lần kịch liệt phản đối việc làm của Philippines, cương quyết bác bỏ đơn kiện này, cũng như từ chối hợp tác với tòa án, không công nhận quyền tài phán của tòa án được Manila gửi gắm đơn kiện. Đồng thời, Bắc Kinh tìm cách gây áp lực lên Philippines trên tất cả các phương diện từ kinh tế, chính trị đến ngoại giao hòng khiến Manila phải rút đơn kiện. Gần đây nhất, ngày hôm qua (2/7/2015), Trung Quốc đã gọi vụ kiện của Philippines là một “hành động khiêu khích chính trị”. Tuy nhiên, Manila không hề nao núng và luôn tỏ rõ quyết tâm theo đuổi đến cùng vụ kiện.

Linh Phương

Năng Lượng Mới