Thứ ba 28/01/2020 16:47

Vụ kiện Biển Đông: Diễn biến ngày tranh tụng thứ hai của Philippines

08:51 | 10/07/2015

|
 Trung Quốc tiếp tục bị các cố vấn luật nước ngoài đại diện cho Philippines tố cáo tại Tòa án Trọng tài thường trực  (PCA) ở La Haye.
Biểu tình chống Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông ngay trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Philippines

Tờ Philippines Star sáng nay (10/7) đã cập nhật diễn biến phiên tranh tụng đầu tiên tại PCA về vụ kiện do nước này khởi xướng, liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông với Trung Quốc.

Nhóm luật sư nước ngoài đại diện cho Philippines đã khẳng định, Tòa án hoàn toàn có thẩm quyền xét xử các yêu cầu trong khiếu nại của Philippines, vì những trường hợp Philippines đã nêu “không phải là ngoại lệ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”, kể cả yêu cầu tòa xác định và tuyên bố “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) mà Trung Quốc thường vin vào để đòi hỏi với gần như toàn bộ Biển Đông là vô giá trị.

Cụ thể, theo Phó phát ngôn Tổng thống Philippines, bà Abigail Valte, người đang có mặt tại La Haye, mở màn phiên tranh tụng buổi sáng 8/7, Giáo sư người Anh Philippe Sands (Đại học London) đã giải thích các vấn đề phát biểu về thẩm quyền mà hôm trước đó mà thẩm phán tòa trọng tài thường trực hỏi lại.

Tiếp đến các cố vấn Lawrence Martin, Bernard Oxman và Paul Reichler (người Mỹ) lần lượt trình bày lập luận dưới nhiều khía cạnh để chứng minh tòa trọng tài thường trực La Haye đủ thẩm quyền tài phán đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc chiếu theo UNCLOS 1982.

Chiều cùng ngày, Giáo sư Alan Boyle, chuyên gia Công pháp quốc tế (Đại học Edinburgh, Anh), trình bày luận cứ khẳng định các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông đã gây tác hại về môi trường và đánh cá cho Philippines. Các chuyên gia ước tính rằng các hoạt động này đã làm hư hại 311 ha rạn san hô.

Cuối cùng, Giáo sư Philippe Sands Philippines kết thúc vòng lập luận đầu tiên bằng cách tóm tắt các tài liệu mà Philippines đã đưa lên trong quá trình xét xử.

Phái đoàn Philippines chờ điều trần về hồ sơ vụ kiện Biển Đông trước tòa trọng tài thường trực ở La Haye

Chính phủ Manila thừa nhận rằng, việc chứng minh thẩm quyền của tòa trọng tài thường trực đối với vụ kiện Trung Quốc mà Philippines khởi xướng từ năm 2013 là vấn đề quan trọng nhất mà nước này phải đối diện tại tòa trước khi có thể xúc tiến các yêu cầu khiếu nại tiếp theo. Do đó, cuộc điều trần của phái đoàn Philippines trong tuần này trước tòa trọng tài thường trực La Haye là bước ngoặt quan trọng. Philippines đã cho thấy “nỗ lực quốc gia” của mình đối với cuộc điều trần này khi cử phái đoàn gồm các quan chức cấp cao của 3 cơ quan hành pháp, lập pháp, tư pháp, trong đó có cả Ngoại trưởng Albert del Rosario, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin.

Các quan chức chính phủ và các chuyên gia luật hàng hải cho rằng, nếu tòa trọng tài thường trực kết luận họ không có thẩm quyết xét xử vụ kiện của Philippines thì Manila sẽ phải suy nghĩ lại chiến lược của mình trong nỗ lực chống sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Cũng có thể, Philippines sẽ phải bắt đầu lại từ đầu, tìm tòa án khác có thẩm quyền hoặc tìm luận cứ khác phù hợp để tiếp tục vụ kiện ở tòa trọng tài thường trực.

Còn nếu như tòa quyết định có đủ thẩm quyền, đây là chiến thắng vang dội đầu tiên của Philippines bởi từ đầu Trung Quốc đã quyết không tham gia vụ kiện với lý do bản chất vụ kiện của Manila là chủ quyền, không nằm trong diện bao phủ của UNCLOS, do đó tòa trọng tài thường trực không đủ thẩm quyền để xét xử.

Phán quyết của Ban hội thẩm theo quy tắc sẽ được công bố trên website của tòa trọng tài thường trực.

Luật sư người Mỹ Paul S. Reichler đại diện cho Philippines cho biết, ông dự kiến tòa sẽ ra quyết định về thẩm quyền trong vòng 90 ngày. Còn một phán quyết chung cuộc có thể sẽ phải mất vài năm.

Vụ kiện Biển Đông: “Mặt nạ” của Trung Quốc đang rơi dần

Vụ kiện Biển Đông: “Mặt nạ” của Trung Quốc đang rơi dần

Cái gọi là “đường 9 đoạn” và “quyền lịch sử”- những cơ sở để Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, cùng các chiêu mánh của Bắc Kinh nhằm thực hiện tham vọng đó của mình đã bị Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vạch trần tại phiên tranh tụng đầu tiên về vụ kiện liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông ở Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan).

Vụ kiện Biển Đông: Trung Quốc âm thầm “vận động hành lang”

Vụ kiện Biển Đông: Trung Quốc âm thầm “vận động hành lang”

Theo một số học giả pháp lý quốc tế và Biển Đông, Trung Quốc dù ngoài mặt vẫn luôn miệng phản đối, tỏ vẻ phớt lờ vụ kiện “đường lưỡi bò” của Philippines, cũng như bác bỏ thẩm quyền xét xử của Tòa án trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan), nhưng thực chất, Bắc Kinh vẫn đang “tham gia” một cách có hiệu quả vào vụ kiện với những động thái “vận động hành lang” tuy âm thầm mà quyết liệt.

Vụ kiện Biển Đông vào hồi gay cấn

Vụ kiện Biển Đông vào hồi gay cấn

Philippines đã chứng tỏ “nỗ lực quốc gia” và sự ủng hộ tuyệt đối của chính phủ đối với vụ kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền thông qua công bố yêu sách “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) trên Biển Đông.

 

Linh Phương

Năng Lượng Mới