Vụ dân ở chung cư ông Thản bị thu hồi sổ đỏ: Có thể khiếu kiện!

15:34 | 31/07/2019

|
Đây là thông tin được ông Lê Đại Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) nói tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 30/7.
vu dan o chung cu ong than bi thu hoi so do co the khieu kienNhiều sai sót trong vụ cấp, thu hồi sổ đỏ ở một loạt chung cư Hà Nội

Theo ông Lê Đại Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, trong vụ việc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội thu hồi 384 sổ đỏ của người dân đang sinh sống tại các dự án do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng, người dân có thể khiếu nại, khiếu kiện.

Nói về trách nhiệm trong việc thu hồi sổ đỏ của người dân, ông Hải khẳng định, việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) thuộc trách nhiệm của UBND TP Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

vu dan o chung cu ong than bi thu hoi so do co the khieu kien
Chung cư Bemes (CT6 Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) - nơi có nhiều cư dân bị thu hồi sổ đỏ

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, việc thu hồi phải có những căn cứ pháp lý. Điều 106, Luật Đất đai 2013 có quy định các căn cứ pháp lý trong việc thu hồi như sau: Giấy chứng nhận cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích sử dụng được cấp, không đúng điều kiện được cấp…

Nghĩa là có căn cứ pháp lý đúng quy định của Luật Đất đai thì mới được thu hồi. Về thẩm quyền thu hồi, theo quy định của Điều 105, Luật Đất đai năm 2013, cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thì cơ quan đó sẽ có thẩm quyền thu hồi lại giấy chứng nhận. Tuy nhiên, việc thu hồi phải đáp ứng được các quy định như đã nói ở trên.

“Cụ thể, vào trường hợp của dự án của Mường Thanh, chúng tôi cho rằng cần có sự phân biệt tách bạch giữa quyền sở hữu của người mua nhà và trách nhiệm pháp lý của người có hành vi vi phạm” - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế nói.

Ông Hải cũng cho biết, trong trường hợp chủ đầu tư dự án có sai phạm thì người dân mua nhà cũng không có sai phạm gì. Theo quy định của Bộ luật Dân sự, thì trường hợp người mua nhà đất của chủ dự án có quyết định cho phép thực hiện dự án, bán nhà cho người dân, thì sau khi quyết định đó có vấn đề, bị sửa đổi, bổ sung cũng không ảnh hưởng gì tới quyền của người mua nhà đất đã được cấp giấy.

Về việc có gần 400 sổ đỏ tại các dự án của Tập đoàn Mường Thanh bị thu hồi, ông Hải cho biết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi chắc chắn phải có quyết định hành chính. Theo quy định hiện hành, nếu quyết định hành chính không đúng, người dân có thể khiếu nại, khiếu kiện.

Như vậy nếu thu hồi không đúng thì phải trả lại cho người dân, thậm chí có thể phải bồi thường trong trường hợp gây ra thiệt hại cho người dân.

Xuân Hinh

  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"