Chủ nhật 19/01/2020 00:09

Vụ 8B Lê Trực: Giấy phép cấp theo quy chuẩn nào?

06:43 | 13/07/2019

|
Không chỉ tính pháp lý mà cả quy chuẩn của Giấy phép xây dựng nhà 8B Lê Trực đang bị nhiều chuyên gia đặt dấu hỏi.
vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao Vụ 8B Lê Trực: Quy hoạch hay giấy phép xây dựng có giá trị pháp lý cao hơn?
vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao Công trình 8B Lê Trực có thi công xây dựng lấn chiếm ra vỉa hè?
vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao Vụ 8B Lê Trực: Cưỡng chế theo Giấy phép xây dựng có đúng luật?

Như PetroTimes đã thông tin, dự án 8B Lê Trực đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định 2452 ngày 5/12/2008. Theo Quyết định này, dự án 8B Lê Trực sẽ được xây dựng cao 20 tầng, bao gồm cả 2 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái.

vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao
Toà nhà 8B Lê Trực

Quyết định này cũng nêu rõ “chiều cao công trình tuân thủ ý kiến của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tại văn bản số 82/TM-Tg1 ngày 16/1/2008”. Trong khi đó, theo văn bản số 82/TM-Tg1 của Bộ Tổng Tham mưu trả lời Công ty Cổ phần May Lê Trực về việc thỏa thuận độ cao công trình xây dựng dự án 8B Lê Trực nêu rõ: Về mặt quản lý vùng trời – quản bay, đồng ý độ cao tĩnh không tối đa của công trình nêu trên là 70 mét trên cốt đất 7 mét.

Cũng liên quan đến vấn đề quy hoạch, ngày 16/3/2009, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản số 499/QHKT-P3 chấp thuận Quy hoạch tổng mặt bằng và Phương án thiết kế kiến trúc với quy mô công trình 20 tầng (bao gồm 17 tầng, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái - tổng cộng là 20 tầng). Văn bản này yêu cầu Công ty May Lê Trực xây dựng công trình đúng với chiều cao thỏa thuận của Bộ Tổng tham mưu (không quá 70m).

Đáng chú ý, tại công văn trên, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã đề nghị Công ty May Lê Trực liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng theo Quyết định 79/2007/QĐ-UBND ngày 11/7/2007. Mà theo điểm e, Khoản 2, Điều 3 Quyết định 79 thì công trình 8B Lê trực thuộc trường hợp không phải xin phép xây dựng.

Thậm chí đến năm 2012, theo khoản 1 Điều 27 Nghị định 64 /2012/NĐ-CP về việc cấp Giấy phép xây dựng thì dự án 8B Lê Trực vẫn không thuộc diện phải đề nghị cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì và căn cứ vào quy định nào của pháp luật, năm 2014, Hà Nội lại yêu cầu Công ty cổ phần May Lê Trực phải thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng. Và lạ một chỗ tại Giấy phép xây dựng cấp cho dự án 8B Lê Trực, Hà Nội đã hồi tố những nội dung đã được phê duyệt tại Quyết định 2452, thay vì 20 tầng đã điều chỉnh xuống còn 18 tầng, chiều cao công trình cũng được điều từ 69,1m xuống còn 53m.

Nhiều ý kiến khi được hỏi về vấn đề này đã thẳng thắn cho rằng việc Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng như vậy là không thoả đáng, thậm chí là trái pháp luật.

Không chỉ bị đặt dấu hỏi về giá trị pháp lý, một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng còn cho rằng Giấy phép xây dựng của dự án 8B Lê Trực được cấp sai quy chuẩn xây dựng. Bởi theo đúng quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng thì chiều cao căn hộ chung cư trung bình là từ 3 – 3,6m. Còn theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, chiều cao thông thuỷ các phòng trong nhà và công trình công cộng không được nhỏ hơn 3m. Như vậy, theo tiêu chuẩn thì chiều cao tối thiểu của nhà chung cư phải là 3m. Nhưng ở đây, Hà Nội lại cấp giấy phép xây dựng cho dự án 8B Lê Trực gồm 18 tầng nhưng chỉ cao 53m, tức mỗi tầng cao 2,94m.

Vị chuyên gia này phân tích: Cứ thử hình dung, một căn hộ chung cư có chiều cao mỗi từ sàn đến đỉnh trần cộng với sàn bê tông tầng chỉ 2,94m thì sẽ như thế nào. Chắc chắn sẽ vô cùng quái thai vì nếu trừ đi khoảng 20cm bề dày sàn bê tông, khoảng 30cm nữa làm các hộp kỹ thuật chạy trên trần, căn hộ chỉ có chiều cao độ 2,44m. Và nếu nhà nào làm trần thạch cao thì độ cao còn lại chỉ còn độ 2,3m là cùng. Ngôi nhà như thế có khác nào lô cốt.

"Chúng ta cần phải xem xét lại toàn bộ quá trình cấp phép xây dựng cho dự án và căn cứ theo pháp luật để có hướng xử lý thấu tình đạt lý, tránh oan sai và đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật" - vị này đưa quan điểm.

Quỳnh Loan

vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao

 

Vợ đại gia Novaland bất ngờ muốn chi cả trăm tỷ đồng để nắm cổ phần tập đoàn
vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao

 

Mai Phương Thuý khiến giới đầu tư trầm trồ khi hé lộ danh mục chứng khoán
vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao

 

Mai Phương Thuý bất ngờ “gây sốt” khi cổ phiếu VCB liên tục lập đỉnh giá
vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao

 

Sốc với mức tăng “hoa mắt, chóng mặt” của một cổ phiếu!
vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao

 

Những bất ngờ lớn từ ông Phạm Nhật Vượng và tin đáng chú ý tại Vingroup
vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao

 

Nữ đại gia hàng không giàu nhất nước “bắn tin” thương vụ “khủng” trên 3.000 tỷ đồng
vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao

 

“Vua thép” và vợ củng cố quyền lực, hơn 19.000 tỷ đồng trong tay
vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao

 

Rục rịch thương vụ “khủng”, bầu Đức sắp thu về cả nghìn tỷ đồng “tiền tươi”
vu 8b le truc giay phep cap theo quy chuan nao

 

Bất ngờ: Vai trò “cực lớn” vừa được tiết lộ, cổ phiếu Yeah1 vọt tăng từ đáy

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • giao-ban-nha
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"