Thứ hai 22/07/2019 04:27

Võ Tắc Thiên và "vị thuốc hồi xuân"

10:03 | 01/02/2019

|
Trong lịch sử các vua chúa của Trung Quốc, Võ Tắc Thiên xứng đáng là một hoàng đế kiệt xuất về nhiều mặt. Còn về đời sống chính trị và sinh hoạt trong cung đình của bà thì cũng tồn tại khá nhiều truyền thuyết khác nhau.

Võ Tắc Thiên tên thật là Chiếu, người ở Văn Thủy, Tính Châu (nay là phía đông huyện Văn Thủy, tỉnh Sơn Tây). Sinh vào năm thứ 2 Trinh Quan, đời Thái Tông, trong một gia đình quan lại cao cấp của nhà Đường, Võ Tắc Thiên là một cô gái có dung mạo tuyệt vời: mái tóc đen huyền óng mượt, khuôn mặt trái xoan với đôi mắt phượng long lanh.

Cha cô là đô đốc, trong coi về hành chính quân sự của mấy châu. Về sau, ông lại theo Lý Uyên và Lý Kiến Thành, Lý Thế Dân, Lý Cát đánh đông dẹp bắc, có công lập nên nhà Đại Đường và được bổ nhiệm làm Thượng thư Bộ Công được phong tước Ứng Quốc công và trở thành một đại thần của nhà Đường.

vo tac thien va vi thuoc hoi xuan

Võ Tắc Thiên và anh em họ Trương (Ảnh minh họa)

Năm Võ Chiếu 14 tuổi đã được tuyển chọn vào cung và được phong làm Tài nhân ngay. Sau khi vào cung được 2 tháng, Tài nhân Võ Chiếu lần đầu tiên được lệnh vào hầu vua, sau khi nghe vị thái giám già dặn dò mấy câu về lễ nghi và quy định, lúc đó cô còn quá non dại và đáng thương, như một nụ hoa chưa nở, nên trong cô thoáng có ý nghĩ sợ hãi, nhưng biết làm sao khác được, mà phải nhất nhất tuân lệnh. Võ Chiếu đến gần long sàng và trút bỏ quần áo cuối cùng. Tấm thân nhỏ nhắn và thanh tú làn da trắng muốt làm tôn vẻ cao quý… đã làm cho Thái Tôn mê mẩn đắm đuối.

Ba hôm sau, cô lại được Hoàng thượng cho mời đến hầu một lần nữa. Võ Tài nhân cảm thấy rất hãnh diện vì được Hoàng thượng sủng ái, nên thần sắc khá tươi tỉnh, điều này khiến cô càng thêm xinh đẹp, kiều diễm.

Thái Tông có rất nhiều phi tần, cho nên nếu mỗi người hầu hạ một đêm, thì luân phiên đến lượt cũng phải mất mấy tháng. Bởi vậy, Võ Tài nhân sau khi vào cung, chỉ được mấy ngày đầu có dịp hầu hạ Thái Tông, rồi sau đó lại chịu cảnh cô phòng, ngày đêm mòn mỏi chờ đến lượt được Hoàng đế “ban ơn mưa móc”. Giữa lúc đó, Thái tử Lý Trị - kém Võ Tắc Thiên tới 5 tuổi đã mê tít người Tài nhân xinh đẹp mỗi khi được gọi vào hầu hạ vua cha. Thời gian này, Thái Tông đã về già, cơ thể suy nhược và trên lưng lại mọc một cái nhọt to. Thái tử Lý Trị ngày tận tâm phục dịch vua cha, thâm chí có lần đã dùng miệng hút máu mủ trong chiếc nhọt bọc của nhà vua. Chẳng bao lâu, Thái tử được vua cha cho ở luôn bên mình để tiện chăm sóc, sai bảo lúc ốm nặng. Và như vậy, Lý Trị càng có nhiều cơ hội để gặp gỡ Võ Tài nhân, quan hệ giữa hai người ngày càng thêm mặn nồng.

vo tac thien va vi thuoc hoi xuan

Trong sân khấu và điện ảnh, rất nhiều diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc đã từng vào vai Võ Tắc Thiên

vo tac thien va vi thuoc hoi xuan

Cứ như vậy, Võ Tắc Thiên đã dựa vào tài sắc của mình để leo lên đỉnh cao của quyền lực. Mặt khác, bà là người vốn thông minh lanh lợi, giỏi trong việc xử lý mọi việc, biết thu phục nhân tâm. Sau này, khi đã nắm quyên hành, bà lại càng thể hiện rõ tài năng chính trị xuất chúng. Bà không câu nệ trong việc lựa chọn nhân tài, nhờ vậy họ đã giúp bà giải quyết mọi khó khăn trong công việc triều chính, bà có khả năng quyết đoán, thuyết phục và thưởng phạt rõ ràng công minh, làm cho uy tín của bà ngày một tăng.

Cuộc sống nhung lụa chốn hậu cung đã biến Võ Tắc Thiên dần dần trở nên phóng đãng. Mặt khác, lúc đó cơ thể nhà vua suy nhược, đau ốm luôn, không đáp ứng được nhu cầu của Võ hậu khi ấy đang còn sung sức. Sau khi Cao Tông qua đời, công việc triều chính phức tạp, khiến bà luôn luôn lo lắng, cho nên dù có uống bao nhiêu thang thuốc và xoa bóp nhiều đến đâu cũng không làm cho bà giải tỏa được nỗi u sầu phiền muộn. Cuối cùng, Thiên Kim Công chúa - con gái của Lý Uyên đã hiến cho bà một “linh dược”.

vo tac thien va vi thuoc hoi xuan

Hình ảnh náo nhiệt thường thấy trong hậu cung của Võ Tắc Thiên

Trong giới thầy thuốc trên giang hồ có một người tên là Phùng Tiểu Bảo, thể lực sung mãn, sức khỏe như trâu, thường xuyên lui tới chốn lầu xanh, nên hắn đã luyện cho mình một “bản lĩnh đối phó” với phụ nữ, những người có quan hệ tình ái với hắn không ai là không vừa ý.

Khi thấy Võ Tắc Thiên suốt ngày trong lòng buồn phiền, động một chút là nổi nóng, Công chúa đoán rằng Võ Tắc Thiên đã mất điều hòa về âm dương, làm suy nhược tinh thần. Sau khi nghe Công chúa giảng giải, bà bèn hỏi Công chúa như vậy thì nên làm thế nào, Công chúa liền trả lời: “Theo thần nghĩ, chỉ có mỗi một cách là điều chỉnh sự mất cân bằng âm dương, và rất đơn giản, tức là ngọc thể cần hấp thụ dương khí dể bổ âm khí”. Thái hậu nở một nụ cười và gật đầu đồng ý. Và thế là Công chúa Thiên Kim hiến cho Võ hậu “linh dược” của mình.

Khi Phùng Tiểu Bảo được đến trước mặt Thái hậu, theo sự dặn dò trước của Công chúa, hắn liền phủ phục dập đầu xuống và cảm thấy rất kỳ lạ là chung quanh hắn đèn đuốc sáng trưng.

“Đứng dậy đi!”. Hắn rất đỗi kinh ngạc khi nghe thấy một giọng nói trong trẻo và đầy quyền uy vang lên ngay bên tai, hắn vừa ngẩng đầu thì trông thấy ngay một phu nhân quý phái, trang sức đầy châu báu ngọc ngà, đẹp như một thiếu nữ đang nhìn mình, nhưng khí chất quyền uy của bà làm cho hắn phải cúi đầu. Đêm đó, Phùng Tiểu Bảo liền được Thái hậu “sủng ái”, nhưng đối với hắn quả là có phần hơi căng thẳng, về sau hắn cảm thấy Thái hậu trẻ hơn và thân thể đầy cám dỗ mê người của bà làm hắn quên đi tất cả.

Từ đó Phùng Tiểu Bảo được thi phát làm sư, trụ trì chùa Bạch Mã tại Lạc Dương, và đổi tên là Tiết Hoài Nghĩa, ban ngày hắn khoác áo cà sa, tụng kinh giảng đạo, tối đến thì vào cung để làm “vật mua vui” cho Thái hậu.

Vì Thái hậu đã qua tuổi trung niên, không còn được cường tráng như hồi 30-40 tuổi, mặc dù sinh hoạt nơi chốn cung đình quanh năm không thiếu những thức ăn bổ dưỡng để tăng thêm sức khỏe, nhưng các chức năng của cơ thể con người, bao gồm cả chức năng sinh lý cũng đã suy giảm dần theo tuổi tác. Để hạn chế tốc độ lão hóa và phục hồi lại các chức năng của cơ thể, Võ Tắc Thiên đã cho mời quan ngự y Trầm Nam vào cung để hỏi ý kiến.

Trầm Nam, mới ngoài 40 tuổi mà bản thân đã cảm thấy già yếu, sau khi nhận mật chiếu của Thái hậu, ông suy nghĩ rất lâu và cuối cùng cũng tìm ra một phương thuốc kỳ dược, đó là thuốc hồi xuân. Ông lập tức tâu với Võ hậu là mình đã điều chế được một loại thuốc bổ cực kỳ hiệu nghiệm, sau khi uống loại thuốc này vào thì chỉ trong nháy mắt là có thể hưởng được mọi khoái lạc của tuổi thanh xuân.

Bà quyết định dùng thử một liều xem sao, quả nhiên tối hôm đó, sau khi uống thuốc xong thì có tác dụng ngay, Võ hậu cảm thấy phấn chấn lạ thường và từ đó không ngày nào bà lại quên không dùng thuốc này.

Một lần Trầm Nam mang thuốc vào Tắc Thiên liền uống ngay và lập tức thuốc có tác dụng, lúc ấy không kịp cho gọi Tiết Hoài Nghĩa, Thái hậu bắt Ngự y phải “cấp cứu chữa cháy” liền. Không còn đường thoái thác, Trầm Nam sợ mình sức yếu, nếu phục vụ không đến nơi đến chốn sẽ sinh chuyện, nên cũng phải uống ngay một liều hồi xuân. Quả nhiên ông ta “phục vụ” Thái hậu còn hơn cả Tiết Hoài Nghĩa. Và thế là từ đó, Võ Tắc Thiên lệnh cho ông mang cả người và thuốc vào cung “phục vụ”.

Trầm Nam là người hiểu y lý, ông biết rằng không có người đàn ông nào có thể ngày đêm liên tục hành lạc như vậy mà sống được. Từ đó ông tìm đủ mọi cách để thoái thác việc vào cung. Từ chỗ sinh hoạt tình dục phóng túng kéo dài, Võ Tắc Thiên lâu dần có thói quen là phải có một người đàn ông nằm cạnh mới ngủ được, nếu hôm nào nằm một mình thì ngủ không ngon giấc. Hoàng đế Võ Tắc Thiên bước sang tuổi 61, nhưng phong độ vẫn như ở tuổi trung niên, nhu cầu đòi hỏi có đàn ông phục vụ vẫn rất mãnh liệt. Được ít lâu sau, Trầm Nam bị đuổi ra ngoài và thật đáng thương vì ông đã trở thành một người tàn phế, cuối cùng qua đời.

Theo sự sắp xếp của con gái là Thái Bình Công Chúa, một thanh niên khôi ngô tuấn tú là Trương Xướng Tông được đưa vào cung và được phong là Vân Huy tướng quân, Hành tả Thiên ngưu Trung lang tướng, hưởng tước lộc quan Tứ phẩm. Trương tướng quân sau khi hầu hạ Thái hậu mấy đêm, cảm thấy mình khó có thể đảm đương nổi nhiệm vụ bèn nói với Thái hậu: “Thần có một anh trai tên là Trương Xướng Chi, muốn được cùng thần chung hưởng ân sủng của bệ hạ, cùng hết lòng phục vụ bệ hạ”. Võ Tắc Thiên nghe xong liền ra lệnh cho làm một chiếc gối dài, để cho hai anh em họ Trương cùng ngủ với mình trên long sàng.

Tin tức về việc Thái hậu dâm loạn được lan truyền khắp nơi, tin này do một phạm nhân tên là Hách Tượng Hiền tiết lộ, trước lúc y bị chết chém tại pháp trường và nó được truyền nhanh cơn lốc ra khắp thành Lạc Dương. Người ta truyền miệng nhau và tự ý thêm thắt vào, khiến cho Thái hậu trong con mắt người dân trở thành một dâm phụ điên cuồng.

Võ Tắc Thiên đến giờ phút nhắm mắt xuôi tay vẫn chỉ cho phép hai anh em họ Trương được vào hầu hạ bên giường, và trược khi Võ hậu mất thì cả hai đều bị tay chân của vua Trung Tông giết hại một cách hết sức dã man.

V.H

(Theo sách Trung Quốc)