Chủ nhật 19/01/2020 00:10
Thị trường chứng khoán quý IV/2019

VN-Index sẽ tiệm cận 1.100 điểm

08:53 | 18/10/2019

|
Tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2019 của Việt Nam đạt 6,98%, trong đó quý III/2019 đạt 7,31%, đã tạo động lực mạnh cho thị trường chứng khoán (TTCK) những tháng cuối năm 2019. Trung tâm phân tích Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho rằng, VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng 1.000-1.100 điểm trong quý IV/2019.

Ngày 16-9-2019, Ngân hàng Nhà nước đã hạ các loại lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ nền kinh tế, đây là thông tin tích cực cho TTCK trong quý IV/2019. Ngoài ra, theo thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp vừa qua về khả năng giảm tiếp lãi suất trong tháng 10 là hoàn toàn có thể xảy ra. Các ngân hàng trung ương đưa ra thông điệp giảm lãi suất để thúc đẩy kinh tế là một trong những yếu tố khiến các nhà đầu tư có thể lạc quan hơn về TTCK trong giai đoạn cuối năm.

vn index se tiem can 1100 diem
Thị trường chứng khoán được dự báo tích cực trong những tháng cuối năm 2019

Trong 9 tháng năm 2019, vốn FDI thực hiện ước đạt 11,96 tỉ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 9,5 tỉ USD, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2018. Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm sáng của khu vực và thế giới trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

TTCK Việt Nam chịu áp lực điều chỉnh trong giai đoạn quý II và quý III vừa qua. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, sự kiện Brexit hay mối quan hệ thương mại Mỹ - châu Âu… đã và đang nhen nhóm các mối lo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị đe dọa, tâm lý nhà đầu tư suy giảm. Một trong nhiều nguyên nhân khiến VN-Index điều chỉnh phần lớn thời gian qua cũng đến từ việc khối ngoại bán ròng liên tiếp trên thị trường. Thực tế, động thái bán ròng của các quỹ và nhà đầu tư ngoại mang tính chu kỳ. Nhà đầu tư ngoại có thể quay trở lại mua ròng vào giai đoạn cuối năm khi gia tăng tỷ trọng mua vào ở các cổ phiếu lớn hàng đầu đang bị định giá thấp.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index hiện nay đang điều chỉnh quanh mốc 980-990 điểm. Trong quý III/2019, thị trường chủ yếu biến động ở biên độ hẹp với diễn biến tích lũy với thanh khoản ở mức khó tốt. Tuy nhiên, dòng tiền có khả năng sẽ được cải thiện khi nhóm cổ phiếu ngân hàng, dịch vụ tài chính, bất động sản, xây dựng và vật liệu đang thu hút sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Như vậy, kinh tế vĩ mô khởi sắc kèm theo việc dự báo khối ngoại có khả năng mua ròng mạnh vào quý IV sau thời gian bán ròng liên tục sẽ là lực đỡ cho TTCK những tháng cuối năm. VN-Index sẽ tiệm cận vùng 1.100 điểm, tâm điểm là các cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán.

Minh Châu

loading...
  • pvp-ctcp
vuong mac kiem tra chuyen nganh ve thuy san

Vướng mắc kiểm tra chuyên ngành về thủy sản

Vướng mắc trong thực hiện quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản đang làm doanh nghiệp (DN) thủy sản phát sinh nhiều chi phí do bất cập trong các thông tư này.