Việt Nam phản đối trạm nghiên cứu Trung Quốc ở Trường Sa

13:27 | 27/03/2020

|
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

"Mọi hoạt động tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phải được sự cho phép của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nói trong họp báo trực tuyến ngày 26/3.

Bà Hằng trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam đối với việc Trung Quốc triển khai hai trạm nghiên cứu trên đá Chữ Thập và đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

viet nam phan doi tram nghien cuu trung quoc o truong sa
Hình ảnh vệ tinh đá Chữ Thập đầu năm 2018. Ảnh: CSIS.

Hôm 20/3, Xinhua đưa tin Trung Quốc đưa vào hoạt động hai trạm nghiên cứu mới mang tên Yongshu và Zhubi tại cái gọi là quần đảo Nam Sa, là tên Bắc Kinh gọi quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hai trạm này thuộc Trung tâm Nghiên cứu về Đảo và Đá thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), có các phòng thí nghiệm để hỗ trợ nghiên cứu về sinh thái, địa chất và môi trường.

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế", bà Hằng nói.

Nhắc đến việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa hôm 24/3, người phát ngôn cho biết đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại vi phạm trong tương lai", bà Hằng nói.

Ba Bình là đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất trong quần đảo Trường Sa. Đài Loan chiếm trái phép hòn đảo và triển khai một đơn vị cảnh sát biển đồn trú ở đây, đồng thời thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật phi pháp.

Theo Vnexpress.net

viet nam phan doi tram nghien cuu trung quoc o truong saNhiều nền tảng, ứng dụng hỗ trợ ngành Giáo dục chống dịch Covid-19
viet nam phan doi tram nghien cuu trung quoc o truong saDừng nhập cảnh người Việt tại sân bay Nội Bài
viet nam phan doi tram nghien cuu trung quoc o truong saĐầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm mạnh vì Covid-19

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn