Việt Nam có nên mua tàu chiến cũ của Mỹ như Philippines?

10:26 | 10/06/2016

|
Mỹ chuẩn bị cung cấp cho Philippines một chiến hạm cũ có lượng giãn nước lớn hơn Gepard 3.9 tới 1.000 tấn nhưng vũ khí chỉ ngang với tàu tuần tiễu pháo TT400TP của Việt Nam.

Philippines nhận tàu hộ vệ thứ 3 hoán cải từ lớp Hamilton

Theo truyền thông Mỹ, nước này chuẩn bị cung cấp cho hải quân Philippines 1 tàu hộ vệ được hoán cải và nâng cấp từ tàu tuần duyên lớp Hamilton vừa nghỉ hưu của lực lượng bảo vệ nước này. Đây cũng là chiến hạm thứ 3 Philippines nhận theo kiểu này.

Được biết, chiếc tàu hộ vệ lớp Gregorio del Pilar thứ 3 của hải quân Philippines được hoán cải từ tàu tuần duyên mang tên USCGC Boutwell. Chiếc tàu này được khởi đóng vào năm 1967, hạ thủy cùng năm và biên chế cho Cảnh sát biển Mỹ năm 1968.

viet nam co nen mua tau cu cua my giong philippines
Philippines đã từng tuyên bố trang bị tên lửa RGM-84 Harpoon và các tên lửa phòng không tầm gần cho các tàu chiến này

Tàu USCGC Boutwell với số hiệu là 719 vừa chính thức được cho nghỉ hưu sau 47 năm phục vụ liên tục tại căn cứ hải quân San Diego, bang California. Sau đó, nó sẽ tiếp tục trải qua công đoạn cải tạo, tân trang lại, với chi phí ước chừng vào khoảng 15,5 triệu USD.

Philippines mua sắm 3 tàu này trong khuôn khổ chương trình EDA của Mỹ với trị giá mỗi tàu là 151 triệu USD. 2 chiến hạm trước đây mà hải quân nước này đã nhận là BRP Gregorio del Pilar (PF-15) và BRP Ramon Alcaraz (PF-16), được hoán cải từ tàu USCGC Hamilton và Dallas.

2 tàu này đã được biên chế chính thức và là các tàu hộ vệ lớn nhất trong lực lượng hải quân Philippines và thậm chí là cả khu vực Đông Nam Á, hiện đang là lực lượng nòng cốt trong số các chiến hạm làm nhiệm vụ tuần tiễu trên Biển Đông của hải quân nước này.

Các tàu chiến lớp Hamilton này có kích thước và lượng giãn nước chẳng kém gì các tàu hộ vệ cỡ lớn. Các tàu này có lượng giãn nước lên tới 3250 tấn, chiều dài 378 feet (hơn 115,21m), rộng 13,1m, mớn nước 4,6m, biên chế 167 thủy thủ và nhân viên.

Các tàu lớp Gregorio del Pilar trang bị hai động cơ diesel, có tổng công suất tới 7.000 mã lực và hai tuốc bin khí tổng công suất 18.2000 mã lực, giúp con tàu di chuyển với tốc độ tối đa 29 hải lý/h, hành trình liên tục 14.400km mà không cần tiếp liệu, dự trữ hành trình 45 ngày.

Tuy có lượng giãn nước lớn hơn so với tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9 của Việt Nam tới hơn 1000 tấn nhưng các tàu này được trang bị hỏa lực chỉ ngang với các tàu pháo và thua xa các tàu hộ vệ tên lửa và tàu cao tốc tên lửa cỡ nhỏ của hải quân các nước trong khu vực.

Giá quá đắt, tính năng quá nghèo nàn

Tàu tuần duyên lớp Hamilton chỉ được trang bị pháo hạm và súng máy, bao gồm một pháo bắn nhanh OTTO Melara 76mm Mk 75, một hệ thống phòng thủ tầm gần Mk.16 Oerlikon 20mm, hai bệ pháo tự động MK-38 Bushmaster Mod 1/2 loại 25mm và 6 đại liên 12,7mm M2HB.

viet nam co nen mua tau cu cua my giong philippines
Số tiền bỏ ra cho 1 chiến hạm lớp Gregorio del Pilar của Philippines có thể mua được 3 tàu tên lửa Molniya hoặc 150 tàu pháo TT400TP của Việt Nam

Hỏa lực của chúng được cho là thua cả chiến hạm “cổ” nhất nước này là chiếc BRP Rajah Humabon (PF-11) được chế tạo tại Mỹ từ năm 1943, chuyển giao cho Philippines năm 1975. Hỏa lực của con tàu này có ba pháo hạm 76mm, 3 bệ pháo 40mm, 4 bệ pháo 20mm và 4 đại liên 12,7mm.

Với việc chỉ có các pháo hạm và súng máy tầm gần, không có tên lửa hay ngư lôi để đảm nhiệm vai trò tấn công tầm xa, các tàu này có hỏa lực chỉ ngang với tàu tuần tiễu pháo TT400TP của Việt Nam và còn kém hơn rất nhiều so với tàu tên lửa lớp Molniya của chúng ta.

Trước đây, có một số thông tin cho biết, các tàu chiến loại này sẽ được trang bị thêm tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon và các tên lửa phòng không tầm gần của Mỹ, nhằm biến chúng thành những tàu hộ vệ thực thụ, có khả năng chiến đấu mạnh mẽ.

Tuy nhiên, suốt từ năm 2013 đến nay, không thấy thông tin gì về dự án nâng cấp các tàu đã nhận và Philippines tiếp tục mua các tàu cũ thải loại, trong khi năng lực của chúng không đủ đáp ứng yêu cầu tác chiến với các tàu hộ vệ Trung Quốc trên Biển Đông.

viet nam co nen mua tau cu cua my giong philippines
Tàu tuần tiễu pháo HQ-272 thuộc lớp TT400TP huấn luyện trên biển

Hơn nữa, giả sử là dự án này sẽ được triển khai thì chi phí điều chỉnh thiết kế và lắp đặt thêm các hệ thống vũ khí mà Philippines phải bỏ ra ước chừng cũng vào khoảng không dưới 50 triệu USD nữa, nâng tổng trị giá con tàu lên hơn 200 triệu USD.

Đó là cái giá quá đắt với những tàu chiến được sản xuất từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Nếu chi tiêu hợp lý, nước này sẽ có một đội tàu tên lửa không nhỏ, đủ sức gây cho kẻ thù những khó khăn nhất định.

Rất nhiều chuyên gia đặt dấu hỏi lớn việc mua sắm tàu chiến của nước này, bởi với số tiền bỏ ra mua chỉ 1 tàu tuần duyên này, Philippines hoàn toàn có thể mua được 3 tàu tên lửa Molniya (khoảng 50 triệu USD/chiếc) hay 150 tàu pháo (1 triệu USD/chiếc) như của Việt Nam.

Trong bối cảnh Mỹ vừa gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, đã xuất hiện những thông tin cho rằng, chúng ta nên mua lại các trang bị cũ của Mỹ, trong đó có tàu chiến thải loại. Tuy nhiên, sự đầu tư của hải quân Philippines cho thấy, đây là phương án không hợp lý.

Ngọc Toàn