Thứ năm 16/08/2018 07:22

Vì sao Lã Vọng bị thanh tra?

11:19 | 12/06/2018

|
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.  
vi sao tap doan la vong bi thanh traThanh tra các dự án của Công ty CP TM&DV Lã Vọng
vi sao tap doan la vong bi thanh traĐình chỉ hoạt động nhà hàng Lã Vọng ngay lập tức
vi sao tap doan la vong bi thanh traAi "nhắm mắt" để khu giải trí cộng đồng biến thành nhà hàng Lã Vọng?

Được biết, Công ty CP Lã Vọng tiền thân là Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới, được thành lập năm 2003, với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỉ đồng. Công ty này chủ yếu cung cấp các dịch vụ thương mại về ăn uống, giải trí với hệ thống các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Khi thị trường bất động sản sôi động vào năm 2018, Lã Vọng quyết định lấn sân sang lĩnh vực này với Dự án nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa, Dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh tại phường Trung Hòa, Dự án New House Xa La, New House City Quốc Oai, Louis City Đại Mỗ...

Đầu tiên là Dự án trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại New House Xa La với diện tích 10.553m2 tại vị trí trung tâm phát triển mới của quận Hà Đông. Bao gồm khu nhà biệt thự liền kề, khu shophouse và khu chung cư cao cấp đang được chào bán rầm rộ. Thương vụ được đánh giá là cuộc thâu tóm đầy ngoạn mục của Lã Vọng khi biến hơn 10.000m2 thành dự án bất động sản nghìn tỉ đồng.

vi sao tap doan la vong bi thanh tra
Ảnh minh họa.

Thứ hai là dự án Khu đô thị Louis City Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm), được giới đầu tư đánh giá là một "siêu dự án" với tổng diện tích được quảng bá 30,5ha, với gần 600 căn liền kề, 28 căn biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp. Giá giao dịch tại đây luôn từ từ 40-70 triệu đồng/m2.

Trước đó, khu đất này vốn là một bãi hoang tập kết phế liệu, phần lớn diện tích đất tại đây là đất nông nghiệp của người dân phường Đại Mỗ. Nhưng bằng việc được UBND TP Hà Nội chỉ định thầu thực hiện dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên, Lã Vọng được giao 9,9ha đất tại khu vực này để triển khai "siêu dự án" trên.

Không chỉ dừng lại ở đó, Lã Vọng tiếp tục nổi đình nổi đám khi tháng 7/2017, UBND TP Hà Nội có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Công ty CP Đầu tư Louis Group (thuộc Lã Vọng Group) được chỉ định thầu thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 8.800 tỉ đồng. Đổi lại, Louis Group được trả 441ha đất tại hàng loạt quận, huyện ở Hà Nội. Tuy nhiên, khi nhận dự án trên, Louis Group mới chỉ được thành lập có 4 tháng.

Trước những "bất thường" trên, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án nêu tại Văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND TP Hà Nội; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/12/2018.

Mới đây, Bộ Tài chính có đánh giá sau khi rà soát các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trong đó có dự án New House Xa La của Liên doanh Công ty Sông Nhuệ và Ngôi Nhà Mới. Theo đó, việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của doanh nghiệp Nhà nước tại dự án New House Xa La để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở không thực hiện đấu giá theo quy định tại Điều 118, Luật Đất đai 2013.

Đông Nghi

Share on Google+
  • vietdragon-land