Thứ tư 15/08/2018 19:59

Venezuela lần đầu niêm yết giá dầu bằng đồng Nhân dân tệ

14:28 | 18/09/2017

|
Cuối tuần trước, Venezuela đã lần đầu tiên niêm yết giá dầu thô bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
venezuela lan dau niem yet gia dau bang dong nhan dan te
Venezuela định "đoạn tuyệt" với đồng USD

Việc Venezuela lựa chọn định giá dầu bằng NDT được xem là một động thái thú vị, đi ngược lại với các thông tin trước đó trên truyền thông quốc tế nói rằng quốc gia Nam Mỹ sẽ ủng hộ giao dịch dầu bằng đồng Euro.

Trong bảng giá tháng 9 được Bộ Dầu mỏ Venezuela đưa ra ngày 15/9, giá xăng được niêm yết bằng NDT, trong khi vẫn ghi rõ giá của tuần và tháng trước bằng USD. Thông báo của Bộ cho biết, “đây là kết quả của thông báo đưa ra ngày 7/9 của Tổng thống Nicolas Maduro. Venezuela sẽ tiến hành nhiều chiến lược mới để giải phóng đất nước khỏi sự độc chiếm của đồng USD”.

Reuters ghi nhận, giá dầu theo NDT của Venezuela dường như dựa theo tỷ giá hối đoái của đồng USD/NDT. Theo bảng giá, mỗi thùng dầu trong tuần kết thúc vào hôm 15/9 có giá 306,26 NDT, tương đương 46,76 USD, tăng nhẹ so với giá tuần trước là 300,91 NDT, tức 46,15 USD, dựa trên tỷ giá tương ứng.

Cố Tổng thống Hugo Chavez trong suốt 14 năm lãnh đạo Venezuela đã hoan nghênh việc “sa thải” đồng USD - mà ông cho rằng đã bị in ra một cách bừa bãi và đã bị mất vị thế chi phối của mình trong thanh toán quốc tế. Nhưng Venezuela vẫn phụ thuộc vào đồng bạc xanh vì nước này có khá nhiều giao dịch thương mại với Mỹ thông qua xuất khẩu dầu và nhập khẩu thực phẩm, cùng các sản phẩm tiêu dùng của Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ nhằm vào Venezuela đã cản trở các công dân Mỹ mua nợ mới từ Venezuela, hoặc PDVSA, nhưng không trực tiếp làm gián đoạn các hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Hiện chưa ghi nhận những tác động từ việc Venezuela ngừng giao dịch dầu mỏ bằng đồng USD và thay bằng NDT, nhưng có thể nói, động thái của Venezuela đã gián tiếp ủng hộ chuẩn giá dầu mới bằng NDT mà Trung Quốc được cho là sẽ sớm thiết lập.

venezuela lan dau niem yet gia dau bang dong nhan dan te

Trung Quốc thay đổi “luật chơi” thị trường dầu mỏ toàn cầu?

Các quy tắc của cuộc chơi dầu mỏ toàn cầu có thể sẽ thay đổi rất nhiều một khi Trung Quốc thiết lập thành công hợp đồng dầu thô tương lai chuẩn, giao dịch bằng đồng nhân dân tệ (NDT) và có thể chuyển thành vàng.

Linh Phương

Theo Reuters

Share on Google+