Thứ năm 20/09/2018 21:51

Venezuela bán cổ phần nhà máy lọc dầu Cienfuegos cho Cuba

11:25 | 19/12/2017

|
Hãng Reuters mới đây dẫn nguồn tin từ một cựu quan chức chính phủ Venezuela cho biết, Công ty Dầu mỏ Nhà nước Venezuela (PDVSA) đã bán cổ phần của họ trong nhà máy lọc dầu (NMLD) Cienfuegos cho đối tác Cuba.
venezuela ban co phan nha may loc dau cienfuegos cho cuba
Một góc NMLD Cienfuegos của Cuba

PDVSA nắm giữ 49% cổ phần trong liên doanh NMLD Cienfuegos. 51% cổ phần còn lại thuộc về Công ty Dầu mỏ Quốc gia Cuba (CUPET). Cuba đã tiếp nhận số cổ phần này như một khoản thanh toán cho số nợ của PDVSA, phát sinh từ việc thuê tàu chở dầu và các dịch vụ chuyên nghiệp.

Thông tin trên trùng khớp với thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Cuba gần đây về việc Venezuela đã rút khỏi quan hệ đối tác với Cuba tại NMLD Cienfuegos và quốc đảo Caribe đã nắm giữ toàn bộ quyền sở hữu nhà máy này.

Tờ nhật báo Granna - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba còn khẳng định: NMLD Cienfuegos đã hoạt động như một cơ sở hoàn toàn thuộc sở hữu của Nhà nước Cuba kể từ tháng 8/2017.

Cũng theo Granna, NMLD Cienfuegos có công suất xử lý 65.000 thùng dầu thô/ngày, nhưng trong tháng 8 năm nay, nhà máy chỉ xử lý khoảng 24.000 thùng/ngày. Hơn nữa, những khó khăn của ngành công nghiệp dầu khí Venezuela đã khiến Cienfuegos phải tiếp nhận loại dầu nặng hơn, khó xử lý hơn từ phía đối tác PDVSA.

NMLD Cienfuegos đặt tại thành phố cảng Cienfuegos, miền Trung Cuba, là một cơ sở do Liên Xô (cũ) xây dựng giúp Cuba, ban đầu được thiết kế để lọc dầu thô của Liên Xô. Nhưng ngay trước khi nhà máy đi vào hoạt động vào năm 1991, Liên Xô tan rã. Từ đó, nhà máy hầu như "đắp chiếu".

Năm 2006, PDVSA đã tham gia góp vốn lập liên doanh với CUPET và nâng cấp, cải tạo NMLD Cienfuegos để có thể chế biến mỗi ngày khoảng 65.000 thùng dầu nặng của Venezuela thành các sản phẩm tinh chế cho thị trường nội địa của Cuba, đáp ứng hơn 2/3 nhu cầu nhiên liệu của quốc đảo này.

Tuy nhiên, kể từ năm 2014, việc cung cấp dầu của Venezuela cho Cuba đã “giảm bền vững” và hiện lượng cung so với cách đây 3 năm đã thấp hơn 40%. Điều đó đã khiến Cuba phải giảm việc sử dụng nhiên liệu và điện trong 2 năm qua, cũng như phải tìm kiếm các nguồn cung cấp dầu thô khác để đảm bảo nhu cầu năng lượng.

Đầu năm nay, Cuba đã nhận một chuyến hàng dầu thô Nga từ Tập đoàn dầu mỏ Rosneft. Rosneft cho biết, họ sẵn sàng mở rộng hợp tác với Cuba.

Có rất ít công ty nước ngoài có mặt tại thị trường năng lượng Cuba. Một trong số đó là Công ty năng lượng Melbana của Australia. Đầu năm nay, Melbana đã thông báo họ dự định sẽ tiến hành chiến dịch khoan ở một lô trên bờ ở Cuba. Melbana rất kỳ vọng và đánh giá lô này có thể chứa 44 tỷ thùng dầu thô, trong đó có 637 triệu thùng có thể thu hồi được.

Nếu Melbana thành công, Cuba có thể giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu dầu thô và nhiên liệu trong tương lai.

venezuela ban co phan nha may loc dau cienfuegos cho cubaPDVSA và Rosneft ký nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng
venezuela ban co phan nha may loc dau cienfuegos cho cubaPDVSA thông báo trả nợ
venezuela ban co phan nha may loc dau cienfuegos cho cubaPDVSA tìm cách phục hồi sản xuất

Linh Phương

Theo Reuters

Share on Google+