Thứ ba 25/02/2020 00:13

VCCI đề nghị loại bỏ quy định giá xăng, điện khỏi Danh mục bí mật Nhà nước

16:30 | 06/09/2019

|
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương đánh giá lại các hiệu ứng tiêu cực, tích cực và cân nhắc loại bỏ quy định giá xăng, giá điện vào Danh mục bí mật Nhà nước của ngành Công thương.    
vcci de nghi loai bo quy dinh gia xang dien khoi danh muc bi mat nha nuocBộ Công Thương hoàn tất bàn giao 12 dự án kém hiệu quả
vcci de nghi loai bo quy dinh gia xang dien khoi danh muc bi mat nha nuocCần thay đổi công tác quản lý nhà nước đối với ngành Công Thương
vcci de nghi loai bo quy dinh gia xang dien khoi danh muc bi mat nha nuocBộ Công Thương tập trung thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp

Cơ sở cho đề nghị trên, theo VCCI giải thích, giá xăng và giá điện là những thông số đầu vào rất quan trọng để các doanh nghiệp hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu biết sớm các quyết định điều chỉnh giá xăng, giá điện từ phía Nhà nước.

Việc bí mật phương án giá xăng được VCCI suy đoán là nhằm tránh tình trạng đầu cơ như đã diễn ra cách đây nhiều năm. Đã từng có hiện tượng trước mỗi thời điểm tăng giá thì các cây xăng lấy lý do kỹ thuật để dừng bán xăng, gây ảnh hưởng đến nhu cầu xăng dầu của người dân và doanh nghiệp.

vcci de nghi loai bo quy dinh gia xang dien khoi danh muc bi mat nha nuoc
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, VCCI cũng cho rằng, nhờ việc kiểm tra, xử lý của cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp đầu mối mà hiện tượng này đã giảm rất nhiều tới mức gần như không còn tái diễn.

Chính vì vậy, trong công văn gửi Bộ Công Thương góp ý cho Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục bí mật Nhà nước ngành Công thương, VCCI đề nghị đánh giá lại các hiệu ứng tiêu cực, tích cực và cân nhắc loại bỏ quy định đưa phương án giá xăng, giá điện khỏi Danh mục bí mật.

Hiện nay, cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu và phương pháp tính giá đã được quy định khá chi tiết tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP. Dựa vào các quy định này, việc tiên đoán thời điểm điều chỉnh giá và mức giá tương đối dễ dàng. Trước mỗi đợt điều chỉnh giá, một số tờ báo đã đưa thông tin dự báo rất chính xác phương án giá xăng dựa trên các thông số đầu vào công khai trên thị trường quốc tế.

Thực tiễn cũng cho thấy, các dự báo này không gây tác động gì lớn đến hoạt động mua bán xăng dầu bình thường trên thị trường.

Đối với mặt hàng điện, do đặc tính sản xuất và tiêu dùng đồng thời, nên nguy cơ đầu cơ mặt hàng này rất khó có thể xảy ra. Có chăng chỉ là hiện tượng gia tăng sử dụng điện trước mỗi dịp tăng giá có thể gây ảnh hưởng đến khả năng truyền tải của hệ thống đường dây.

Cùng với đề xuất trên, VCCI cũng đề nghị Bộ Công Thương xem xét lại các nội dung đang đề xuất đưa vào Danh mục bí mật Nhà nước ngành Công thương theo hướng hạn chế tối đa phần không được công khai, để đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

Nguyễn Hưng

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • pvp-ctcp