Thứ sáu 14/12/2018 19:56

UNESCO công bố các di sản thế giới mới

09:18 | 01/07/2018

|
Ngày 30/6, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã công bố danh sách Di sản Thế giới.  

Cụ thể, danh sách Di sản Thế giới do UNESCO công bố lần này gồm các địa danh tại Hàn Quốc và Ấn Độ.

Tại Hàn Quốc danh sách Di sản Thế giới gồm 7 ngôi chùa cổ Seonamsa, Daeheungsa, Beopjusa, Magoksa, Tongdosa, Bongjeongsa, Buseoksa của Hàn Quốc đều được xây trong thời kỳ Tam quốc kết thúc vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên. Các ngôi chùa này đều được xây trên núi, đặt tại các vị trí cao được núi rừng bao bọc và nhìn ra khung cảnh tuyệt đẹp bao quanh.

UNESCO đánh giá những ngôi chùa cổ này đại diện cho cách thức Phật giáo đã dung nhập vào phong cách và tín ngưỡng bản địa của Hàn Quốc.

unesco cong bo cac di san the gioi moi
Một tòa nhà theo phong cách Art Deco tại Mumbai

Còn tại Ấn Độ, các tòa nhà theo phong cách nghệ thuật Art Deco tại Mumbai đã vinh dự nhận danh hiệu này. Theo thống kê, Mumbai được cho là thành phố tập trung số lượng các tòa nhà theo phong cách nghệ thuật Art Deco lớn thứ hai thế giới, chỉ sau thành phố Miami của Mỹ. Ước tính có khoảng hơn 200 tòa nhà Art Deco tại trung tâm tài chính của Ấn Độ. Phần lớn những tòa nhà này được xây vào giai đoạn đầu những năm 1930 đến đầu những năm 1950 và tập trung chủ yếu tại khu vực phía Nam thành phố, tạo ra một hình ảnh tương phản với các kiến trúc Victorian Gothic vốn là đặc trưng của Mumbai.

Art Deco là một trường phái nghệ thuật và trang trí khởi nguồn từ thủ đô Paris (Pháp) vào thập niên 1920 và phổ biến ra toàn thế giới trong thập niên 1930. Art Deco thoát khỏi nền tảng cơ bản và chấp nhận ảnh hưởng từ nhiều phong cách khác nhau, kết hợp sự tao nhã với phong cách hiện đại.

Nhã Anh

Share on Google+
Loading...