Thứ bảy 22/09/2018 00:23

UAE mua condensate của Mỹ

20:12 | 27/07/2017

|
Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã mua một lô hàng condensate từ Eagle Ford (Mỹ).
uae mua condensate cua my
ADNOC đang tìm mua condensate từ các đối tác khác ngoài Qatar Petroleum

Đây là một trong các nỗ lực của UAE nhằm thay thế nguồn cung cấp condensate từ Qatar, sau khi đã cùng với một số quốc gia Arập khác cắt đứt quan hệ ngoại giao và hạn chế các hoạt động giao thương với Qatar

Hiện chưa có thông tin về khối lượng condensate mà ADNOC đặt mua của Mỹ nhưng một nguồn tin của Reuters, lô hàng này sẽ đến UAE vào tháng 9 tới và được chở bằng một siêu tàu chở dầu có khả năng vận chuyển đến 2 triệu thùng dầu.

Theo các nguồn thương mại của Reuters, ADNOC có ít lựa chọn trong việc chọn nhà cung cấp condensate để thay thế nguồn cung cấp từ Qatar, bởi vì nguồn cung tại châu Á đang bị thắt chặt do nhu cầu cao ở Hàn Quốc và Indonesia.

ADNOC cũng đã cố gắng thay thế nguồn cung cấp condensate từ Qatar bằng condensate từ mỏ Khuff của Arập Xêút, nhưng sản lượng condensate của mỏ Khuff nhỏ và thường chỉ để phục vụ cho nhu cầu trong nước.

Trước khi có xung đột ngoại giao giữa UAE và Qatar, ADNOC nhận được 1 đến 1,5 triệu thùng condensate từ Qatar mỗi tháng theo thỏa thuận với Qatar Petroleum.

Linh Phương

Theo Reuters

Share on Google+