Thứ bảy 18/01/2020 15:37

Trung Quốc yêu cầu Philippines ngừng khiêu khích ở Scarborough

16:11 | 12/09/2013

|
(Petrotimes) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (11/9) đã kêu gọi Philippines ngừng các các hành động khiêu khích, làm tình hình Biển Đông thêm rắc rối sau khi một quan chức quân đội Manila cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc gỡ bỏ các khối bê tông ở bãi cạn tranh chấp Scarborough.

>> Philippines xem xét gỡ bỏ các khối bê tông ở Scarborough

>> Chuyên gia quốc tế nói gì về việc Trung Quốc “đổ bê tông” ở Scarborough?

>> Philippines triệu đại sứ từ Trung Quốc về tham vấn

>> Trung Quốc xây dựng ở bãi cạn Scarborough: Philippines sẽ hành động như thế nào?

>> Trung Quốc đã đổ ít nhất 75 khối bê tông ở bãi cạn Scarborough

>> Diễn biến “đáng báo động” ở Biển Đông

>> Sự thật đằng sau quyết định hủy chuyến đi Trung Quốc của Tổng thống Philippines

>> Vì sao đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án quốc tế là lựa chọn tốt nhất với Philippines?

Philippines đã để mất quyền kiểm soát thực tế với bãi cạn Scarborough từ tháng 4/2012 và hiện đang theo đuổi vụ kiện Trung Quốc trên Biển Đông tại Tòa án Liên hiệp quốc về Luật Biển

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục khẳng định Bắc Kinh có “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với đảo Hoàng Nham (tên Trung Quốc gọi bãi cạn Scarborough – PV) và vùng biển xung quanh và những cáo buộc của phía Philippineslà “hoàn toàn bịa đặt”.

“Những gì chúng tôi muốn nhấn mạnh là các hoạt động của Trung Quốc ở đảo Hoàng Nham là công việc hoàn toàn thuộc phạm vi chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc yêu cầu Philipines dừng các hành động khiêu khích, hành động theo cùng một hướng với Trung Quốc, bảo vệ hòa bình ở ổn định ở Biển Đông, tiếp tục phát triển quan hệ Trung Quốc – Philippines”, Tân Hoa xã dẫn lời ông Hồng cho biết.

Hôm 10/9, Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Jose Luis Alano cho hay, chính phủ nước này đang xem xét gỡ bỏ các khối bê tông nghi là Trung Quốc thả xuống bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cáo buộc, việc Trung Quốc ngang nhiên lên kế hoạch mở rộng lãnh thổ trên Biển Đông “là chiến lược và kế hoạch đã được lên từ trước và sẽ được Trung Quốc gấp rút thực hiện trước khi cùng ASEAN đặt bút ký kết bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)”, đồng thời cho rằng hành động này đã phá vỡ sự ổn định và hòa bình trong khu vực.

Minh Châu