Thứ năm 23/01/2020 14:38

Trung Quốc xây dựng ở bãi cạn Scarborough: Philippines sẽ hành động như thế nào?

15:57 | 05/09/2013

|
(Petrotimes) – Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua (4/9) cho biết, chính phủ nước này sẽ gửi công hàm ngoại giao phản đối việc Trung Quốc xây dựng ở bãi cạn Scarborough.

>> Trung Quốc đã đổ ít nhất 75 khối bê tông ở bãi cạn Scarborough

>> Diễn biến “đáng báo động” ở Biển Đông

>> Sự thật đằng sau quyết định hủy chuyến đi Trung Quốc của Tổng thống Philippines

>> Vì sao đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án quốc tế là lựa chọn tốt nhất với Philippines?

>> Tàu Trung Quốc tiến gần Bãi Cỏ Mây

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

“Chúng tôi dự định gửi công hàm ngoại giao phản đối hành vi của Trung Quốc”, ông del Rosario cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ GMA (Philippines), khi được hỏi về hành động của chính phủ Philippines sau khi phát hiện các khối bê tông ở bãi cạn tranh chấp Scarborough.

Hôm nay, trong buổi điều trần về ngân sách cho Bộ Ngoại giao năm 2014 tại Hạ viện, Ngoại trưởng del Rosario cho biết, công hàm ngoại giao sẽ được gửi đến Bắc Kinh “trong vài ngày tới”.

Theo ông del Rosia, bằng chứng này sẽ bổ sung vào hồ sơ vụ kiện Trung Quốc vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 ở Biển Đông mà Tòa án trọng tài Liên hiệp quốc về Luật Biển đang xử lý.

Đồng thời, Ngoại trưởng Philippines cũng cáo buộc Trung Quốc đã làm tổn hại hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á qua vụ việc trên. Ông kêu gọi các nước Đông Nam Á thúc đẩy đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, cùng ngày hôm qua (4/9), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã chính thức lên tiếng phủ nhận việc Trung Quốc bắt đầu củng cố quân sự trên đảo Hoàng Nham (tên Trung Quốc gọi bãi cạn Scraborough - PV).

Ông Hồng Lỗi cho rằng, Philippines tố cáo Trung Quốc vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) vì đưa 30 khối bê tông đến bãi cạn là sai sự thật.

Về thông tin Philippines phát hiện 3 tàu cảnh sát biển Trung Quốc ở bãi cạn Scraborough hôm 31/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khăng khăng khẳng định, Bắc Kinh có “chủ quyền” ở  vùng biển này và do đó, đưa tàu tuần tra hay làm gì ở đây cũng là quyền chính đáng.

Hôm qua, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez đã công bố những bức ảnh Hải quân nước này đã ghi lại được trong lần trinh sát hôm 2/9, cho thấy có ít nhất 75 khối bê tông nằm rải rác ở khu vực phía Bắc bãi cạn Scarborough, chứ không phải là 30 khối như thông báo trước  đó của Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin.

Philippines đã để mất quyền kiểm soát thực tế vào tay Trung Quốc sau lần tàu hai bên đối đầu hồi tháng 4/2012. Sự việc mới có thể khiến căng thẳng tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông giữa hai nước láng giềng châu Á bùng phát trở lại.

Minh Châu