Chủ nhật 25/08/2019 23:12

Trung Quốc tính thành lập công ty đường ống dẫn khí quốc gia

16:48 | 27/09/2017

|
Hãng tin Reuters hôm 27/9 dẫn nguồn tin từ 3 quan chức năng lượng của Trung Quốc cho hay, Trung Quốc đang vạch kế hoạch thành lập một công ty đường ống dẫn khí đốt quốc gia.
trung quoc tinh thanh lap cong ty duong ong dan khi quoc gia
Công nhân vận hành một đường ống dẫn khí đốt ở Trung Quốc

Theo nguồn tin của Reuters, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đang thảo luận với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec) và Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) về tài sản mà công ty đường ống dẫn khí đốt trong tương lai sẽ sở hữu và việc quản lý công ty này sẽ được sắp xếp ra sao.

Không phải đến bây giờ Trung Quốc mới tính đến việc thành lập một công ty đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, mà kế hoạch đó đã được thảo luận lần đầu tiên cách đây 5 năm. Hiện tại, Bắc Kinh đang thúc đẩy dự án này như một phần nỗ lực làm cho các công ty năng lượng nhà nước hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời giúp nâng cao việc sử dụng khí đốt tự nhiên trong nước.

CNPC hiện đang nắm đến 80% các đường ống dẫn khí tự nhiên chính của Trung Quốc. Sinopec có thị phần lớn thứ hai, trong khi CNOOC điều hành nhiều cảng tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc.

Bình luận về kế hoạch trên của Trung Quốc, ông Lin Boqiang, chuyên gia nghiên cứu năng lượng thuộc trường Đại học Hạ Môn cho rằng: “Mặc dù việc thành lập một công ty đường ống dẫn khí đốt tự nhiên chắc chắn sẽ giúp các nhà sản xuất khí đốt tiếp cận cơ sở hạ tầng tốt hơn và dễ dàng hơn, nhưng việc thiết lập một liên doanh như vậy sẽ mất thời gian và phức tạp, bởi vì nó sẽ liên quan đến hàng tỷ USD tài sản”.

CNPC và Sinopec trong năm 2016 đã bán một phần tài sản cơ sở hạ tầng khí tự nhiên của họ. CNPC đã cơ cấu lại hoạt động kinh doanh đường ống. Còn Sinopec đã bán 50% cổ phần của hãng trong công ty đường ống khí đốt Tứ Xuyên - Đông Trung Quốc cho các nhà đầu tư với giá 3,4 tỷ USD (22,8 tỷ nhân dân tệ) nhằm huy động vốn để mở rộng kinh doanh khí đốt.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm 40% tăng trưởng toàn cầu hàng năm về nhu cầu khí đốt tự nhiên trong 5 năm tới. Bắc Kinh đặt mục tiêu sẽ đáp ứng 10% nhu cầu năng lượng bằng khí đốt vào năm 2020, tăng gần gấp đôi so với mức 5,9% của năm 2015.

trung quoc tinh thanh lap cong ty duong ong dan khi quoc giaCác chuyên gia dự báo khí đốt sẽ thay thế dầu mỏ trong hai thập kỷ tới
trung quoc tinh thanh lap cong ty duong ong dan khi quoc giaCNPC: Nhu cầu năng lượng của Trung Quốc sẽ tới đỉnh điểm vào năm 2040

Linh Phương

Reuters

  • pvgas