Thứ sáu 18/10/2019 18:22

Trung Quốc tiết lộ bước mới trong chiến lược thôn tính Biển Đông

07:23 | 28/05/2016

|
Báo chí Trung Quốc vừa tiết lộ, Bắc Kinh đã có kế hoạch biến một số đảo đang tranh chấp ở Biển Đông thành một  khu du lịch giải trí “tương tự như quần đảo Maldives” nổi tiếng ở Ấn Độ Dương.
tin nhap 20160528070341
Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm trái phép và kiểm soát hoàn toàn từ năm 1974

Tờ China Daily  của Trung Quốc dẫn lời một quan chức của nước này - ông Tiêu Kiệt, thị trưởng của cái gọi là “thành phố Tam Sa” - tên đơn vị hành chính được Bắc Kinh lập ra và trao “quyền quản lý”  phi pháp Biển Đông, đã cho biết là Trung Quốc hy vọng sẽ biến khu vực quanh đảo Phú Lâm, hòn đảo chính của quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam, bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm trái phép và kiểm soát hoàn toàn từ năm 1974), thành nơi hút khách du lịch, tương tự như quần đảo Maldives.

Theo ông Tiêu, đó sẽ là những nơi “không có sự hiện diện của quân đội”.

Nhân vật này vẽ ra nhưng cảnh tượng như những chuyến bay du lịch trên biển, lướt sóng, câu cá, lặn dưới biển, hay dịch vụ đám cưới trên đảo.

Tuy nhiên, ông Tiêu Kiệt cũng thừa nhận rằng việc này “sẽ rất khó khăn”,  cần phải “theo trình tự và dần dần”.

Trong mưu đồ thể hiện quyền kiểm soát hành chính thực tế tại Hoàng Sa, Trung Quốc đã dùng đến vũ khí du lịch.

Ngay từ năm 2013, Bắc Kinh đã cho mở tuyến du lịch (trái phép) bằng đường thủy đến Hoàng Sa, với một du thuyền duy nhất. Tuy nhiên, China Daily cho hay, một chiếc du thuyền thứ hai sẽ sớm được đưa vào hoạt động. Cho đến nay, đã có khoảng 30.000 “du khách” Trung Quốc đi “thăm” Hoàng Sa theo kiểu này, với 16.000 người, riêng trong năm 2015.

Trung Quốc cũng dự định mở các đường bay thương mại thường xuyên giữa đảo Hải Nam và đảo Phú Lâm, để đẩy mạnh tuyến du lịch trái phép này. Thậm chí, tay họ Tiêu còn hi vọng chính phủ sẽ mở đường bay thẳng từ Bắc Kinh ra đảo Phú Lâm.

Mục tiêu chính trị của Trung Quốc khi thúc đẩy kế hoạch du lịch trái phép ở Hoàng Sa rất rõ khi tuyến du lịch chỉ dành riêng cho công dân Trung Quốc, còn các quan chức chính quyền đã khuyến khích người dân thể hiện  “tinh thần yêu nước” bằng cách đi du lịch trái phép Hoàng Sa.

tin nhap 20160528070341

Trung Quốc tiếp tục “dằn mặt” Mỹ?

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Obama có chuyến thăm Việt Nam, sau đó tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản, Trung Quốc đã đưa máy bay trinh sát không người lái (UAV) BZK-005  ra Hoàng Sa.

tin nhap 20160528070341

Trung Quốc định “răn đe” Mỹ bằng tàu ngầm hạt nhân?

Giới quân sự Trung Quốc cho rằng, sự phát triển vũ khí của Mỹ khiến họ không thể không nâng cấp và mở rộng kho vũ khí để duy trì một lực cản đáng tin cậy.

tin nhap 20160528070341

Dự án “Vạn Lý Trường Thành” dưới biển

Ngày 21-5, giới truyền thông Trung Quốc cảnh báo, Bắc Kinh sẽ cắt đứt quan hệ với Đài Loan nếu Đài Bắc không ủng hộ quan điểm “1 Trung Quốc”.

Linh Phương