Thứ tư 15/08/2018 19:57

Trung Quốc tăng nhập khẩu LNG

13:36 | 24/01/2018

|
Trung Quốc tăng cường mua khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong khi mặt hàng này đang tăng giá tại các thị trường châu Á, theo các phương tiện thông tin đại chúng phương Tây ngày 23/1.
trung quoc tang nhap khau lng
Một cảng nhập khẩu LNG của Trung Quốc

Trung Quốc đã mua hơn 4 triệu tấn LNG, sẽ được giao vào những ngày cuối tháng 1/2018 bằng 60 tàu chở khí. Khối lượng này tương đương với lượng mua của tháng 11 năm 2017 (4,36 triệu tấn), nhưng kém hơn so với lượng mua vào tháng 12/2017 (5,1 triệu tấn).

LNG được mua theo hợp đồng ngắn hạn và sẽ đến từ những quốc gia không phải là những nhà cung cấp quen thuộc của Trung Quốc - Guinea Xích Đạo, Angola và Peru. Ngoài ra, cũng có một số hãng vận chuyển dầu khí sẽ cung cấp LNG cho Trung Quốc từ Mỹ.

Việc Trung Quốc mua một lượng đáng kể LNG là điều dễ hiểu. Năm mới của Trung Quốc (Tết Nguyên đán) sẽ đến vào ngày 16/2/2018 và năm nay thời tiết thất thường, có những đợt rét kéo dài.

Do đó, các nhà chức trách Trung Quốc không muốn lặp lại những vấn đề nghiêm trọng với tình trạng thiếu khí đốt như đã từng xảy ra vào tháng 12/2017. Khi đó, chính quyền đã phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp: hạn chế tiêu thụ khí đốt tự nhiên trong các hộ gia đình và khẩn trương vận chuyển khí đốt từ miền nam Trung Quốc lên phía bắc.

Hiện nay, tại Trung Quốc một lần nữa đang có một đợt rét đậm kéo dài. Nhiệt độ không khí ở Bắc Kinh giảm xuống mức -15°C, điều đó làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu để sưởi ấm.

Trong bối cảnh này, giá giao ngay của LNG tại châu Á là gần 12 USD cho 1 đơn vị nhiệt theo tiêu chuẩn Anh (BTU). Đây là mức cao nhất trong 3 năm qua.

Giá gas cũng đang tăng tại thị trường nội địa ở Trung Quốc - tăng từ 15-18% chỉ trong 1 tuần, lên đến 6.650 nhân dân tệ mỗi tấn (1.040 USD/tấn).

Đối với Trung Quốc, đây là một điều bất lợi, vì thiếu khí đốt và giá cả gia tăng buộc các ngành công nghiệp có sử dụng khí đốt phải tiết giảm sản xuất. Trong khi đó, Trung Quốc lại đang muốn từ chối việc sử dụng nhiên liệu than truyền thống vì lý do bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, đối với thị trường LNG toàn cầu, đây là một tín hiệu tốt, vì Trung Quốc sẵn sàng tiêu thụ lượng LNG dôi dư được tích tụ từ năm 2017. Trong năm 2017, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu LNG lên gần 50%, vượt qua Hàn Quốc để trở thành nước nhập khẩu LNG lớn thứ hai thế giới.

Trong bối cảnh đó, sự quan tâm đến thị trường khí đốt của Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý của những doanh nghiệp dầu khí lớn. Chẳng hạn, Cheniere Energy trong năm 2017 đã mở văn phòng tại Bắc Kinh để quảng bá LNG tại thị trường Trung Quốc.

Hiện tại, CNPC đang tiến hành đàm phán về các hợp đồng dài hạn đối với nguồn cung cấp khí đốt từ Mỹ. Ngoài ra, từ năm 2017, Petronas của Malaysia cũng đã thông báo kế hoạch tăng nguồn cung cấp LNG cho Trung Quốc.

Đến năm 2020, Trung Quốc dự định tăng tỷ trọng khí tự nhiên trong cơ cấu năng lượng từ 7% lên 10%. Tiêu thụ khí ở Trung Quốc sẽ tăng 50% so với năm 2016, lên đến 300 tỷ m3/năm. Song song đó, Trung Quốc cũng đang phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết cho nhập khẩu khí đốt và khí thiên nhiên hóa lỏng. Đến năm 2020, Trung Quốc dự định tăng công suất các cảng nhập khẩu LNG của mình từ 56 triệu tấn/năm lên 74 triệu tấn/năm.

Tuy nhiên, đối với Trung Quốc, việc nhập khẩu khí đốt qua đường ống dẫn khí (từ Nga và các quốc gia Trung Á) có lợi hơn rất nhiều. Năm 2019, dự kiến ​​hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia-1, đảm bảo cung cấp 38 tỷ m3/năm từ Nga từ ngày 20/12/2019.

Trung Quốc cũng đang tăng cường đàm phán với Gazprom về dự án đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia-2. Vào cuối năm 2017, Gazprom và CNPC đã ký kết các điều khoản cơ bản về việc cung cấp khí tự nhiên cho Trung Quốc từ Viễn Đông theo dự án đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia-3.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang nỗ lực gia tăng sản lượng khí đốt khai thác trong nước.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+