Thứ năm 16/08/2018 09:17

Trung Quốc sẽ mở rộng mạng lưới đường ống dẫn dầu và khí

17:41 | 13/07/2017

|
Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa mạng lưới đường ống dẫn dầu và khí đốt vào thập kỷ tới nhằm thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng nhiên liệu sạch trong cơ cấu năng lượng của nước này.
trung quoc se mo rong mang luoi duong ong dan dau va khi
Công nhân đang kiểm tra cơ sở vận chuyển dầu ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc

Theo đó, đến năm 2025, mạng lưới đường ống dẫn dầu và khí đốt của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 240.000km, trong đó đường ống dẫn khí đốt tự nhiên đạt 123.000km.

Hiện tại, theo Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước Trung Quốc, nước này có 112.000km đường ống dẫn đầu và khí đốt. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc cần phải xây dựng thêm 128.000km đường ống từ nay đến 2025.

Cơ quan này cũng cho biết, việc mở rộng mạng lưới đường ống dẫn dầu và khí đốt là để phù hợp với nhu cầu năng lượng tăng nhanh của Trung Quốc, cũng như sự chuyển dịch cơ cấu năng lượng, hướng đến sử dụng các loại nhiên liệu sạch hơn như khí tự nhiên, thay vì than đá, để đạt được các mục tiêu bảo vệ môi trường.

Phó Trưởng ban Các ngành công nghiệp cơ bản, thuộc Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước Trung Quốc - ông Zheng Jian cho hay: “Việc mở rộng các đường ống dẫn dầu và khí đốt của Trung Quốc sẽ làm tăng cường đáng kể an ninh năng lượng cho đất nước, trong khi vẫn đảm bảo đa dạng hóa năng lượng. Các đường ống dẫn mới được xây dựng sẽ giúp kết nối phía Nam và phía Bắc, phía Đông và phía Tây; nối liền khu vực thượng nguồn và hạ nguồn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch hơn và mở rộng việc sử dụng khí đốt tự nhiên”.

Ngoài ra, cũng theo ông Zheng, việc mở rộng mạng lưới vận chuyển năng lượng cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các ngành như thép, sản xuất thiết bị và công nghệ kỹ thuật của nước này.

Linh Phương

Theo China Daily

Share on Google+