Thứ bảy 14/12/2019 11:53

Trung Quốc sắp đưa "sát thủ diệt ngầm” đến Hoàng Sa

13:49 | 15/06/2016

|
Trang mạng quân sự Trung Quốc China Military Online cho biết, Hải quân nước này mới đây đã đưa một tàu hộ tống thế hệ mới loại 056A, thuộc lớp Giang Đảo, đến căn cứ Ngọc Lâm, ở thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam. Điều đáng nói là chiến hạm mới này được trang bị hệ thống chống tàu ngầm.
trung quoc dua sat thu diet ngam den vung bien hoang sa
Chiến hạm Khúc Tĩnh, số hiệu 508 của Trung Quốc

Theo nhiều nguồn tin quân sự Trung Quốc, chiếc tàu này sẽ được biên chế cho Hạm đội Nam Hải và dự kiến sẽ chủ yếu hoạt động trong vùng biển quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng bằng vũ lực trái phép từ năm 1974). 

China Military Online cho hay, chiến hạm mới này có tên là Khúc Tĩnh, số hiệu 508, có lượng giãn nước toàn tải hơn 1.300 tấn, hoàn toàn do Trung Quốc chế tạo, có năng lực “tàng hình” tốt và có thể tấn công mọi phương tiện trên không, trên biển và dưới mặt nước, hoặc phối hợp với các lực lượng hải quân khác.

Trong khi đó, chuyên san quốc phòng Anh IHS Jane’s Defense Weekly cho biết thêm rằng, có khả năng chiến hạm mới này sẽ thuộc quyền điều động của hải đội khinh hạm số 26, mà địa bàn hoạt động nằm ở ngoài khơi căn cứ Hoàng Phố gần Vịnh Bắc Bộ.

Hải đội này đã có hai tàu hộ tống loại 056, cũng thuộc lớp Giang Đảo, nhưng kiểu 056A tối tân hơn vì có thêm khả năng chống tàu ngầm. Báo chí Trung Quốc ca ngợi loại tàu này là “sát thủ diệt ngầm”.

Việc Trung Quốc tăng cường chiến hạm chống tàu ngầm đến vùng biển quần đảo Hoàng Sa được quyết định ít lâu sau khi Bắc Kinh bị bất ngờ trước việc Hải quân Mỹ cho khu trục hạm tiến vào tuần tra bên trong vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Sự hiện diện của loại tàu chống ngầm Trung Quốc ở trong khu vực được cho là sẽ có một sức răn đe nhất định.

Cũng theo Jane’s Defense Weekly, chiếc Khúc Tĩnh là tàu hộ tống chống ngầm thứ 26 của Trung Quốc hiện đang hoạt động. Trong số đó có 10 chiếc thuộc biên chế của Hạm đội Nam Hải.

Trong năm nay, Hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ bổ sung thêm cho Hạm đội Nam Hải 5 tàu hộ tống trang bị tên lửa, chủ yếu là loại 056, để thay thế các tàu tuần tra thuộc loại 037.

trung quoc dua sat thu diet ngam den vung bien hoang sa

Trung Quốc cần tôn trọng phán quyết của PCA

Tuyên bố của Giám đốc hợp tác liên khu vực thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia Derry Aman đang khiến dư luận trong và ngoài khu vực quan tâm khi cho rằng, ASEAN có thể ra tuyên bố chung về Biển Đông sau khi PCA ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc xung quanh tuyên bố chủ quyền phi lý tại Biển Đông.

trung quoc dua sat thu diet ngam den vung bien hoang sa

Biển Đông: Trung Quốc nói Philippines hãy học Malaysia

Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Hoàng Huệ Khang đã lên giọng “khuyên” Philippines nên học tập Malaysia – giải quyết các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông “một cách thân thiện”, thay vì “đối đầu” thông qua “thủ tục trọng tài đơn phương”.

trung quoc dua sat thu diet ngam den vung bien hoang sa

Trung Quốc tiết lộ bước mới trong chiến lược thôn tính Biển Đông

Báo chí Trung Quốc vừa tiết lộ, Bắc Kinh đã có kế hoạch biến một số đảo đang tranh chấp ở Biển Đông thành một  khu du lịch giải trí “tương tự như quần đảo Maldives” nổi tiếng ở Ấn Độ Dương.

Linh Phương