Thứ năm 27/02/2020 12:07

Trung Quốc ra oai trên Biển Đông?

15:30 | 04/03/2013

|
(Petrotimes) – Trung Quốc đang triển khai một lực lượng tuần tra kết hợp trên không và trên biển tại Biển Đông.

>> Trung Quốc điều cả đội Hải tuần chở trực thăng ra Biển Đông

>> Trung Quốc lại điều Hải giám ra Biển Đông

>> Trung Quốc sẽ “tuần tra thường xuyên” ở Biển Đông

>> Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra ở Biển Đông trong năm 2013

Lần đầu tiên lực lượng không quân và hải quân Trung Quốc liên hợp với nhau để thực hiện cái gọi là "tuần tra" tại Biển Đông

Theo Đài Tiếng nói Trung Quốc (CRI), đây cũng là lần đầu tiên lực lượng không quân và hải quân Trung Quốc liên hợp với nhau để thực hiện cái gọi là "tuần tra" tại vùng biển đang có nhiều tranh chấp này.

Wu Jiansheng – Cục trưởng Cục Quản lý An toàn Hàng hải tỉnh Quảng Đông cho rằng trong bối cảnh phức tạp của môi trường hàng hải và các vùng biển rộng lớn, các tàu cần trực thăng tham gia tuần tra chung. Theo Wu, máy bay trực thăng của lực lượng liên hợp này sẽ tuần tra trên các tàu được cho là đánh bắt trái phép hoặc chuyên chở quá tải. Nó cũng đảm nhận tiến hành các hoạt động cứu hộ trên biển.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố cái gọi là “việc tuần tra hằng ngày” sẽ được tiến hành ở Biển Đông vào năm 2014 để bảo vệ tốt hơn cái gọi là “lợi ích hợp pháp” của ngư dân trong nước.

Ngoài ra, Ngô Tráng - một quan chức thuỷ sản Trung Quốc cũng khẳng định, trong 2 năm 2013 và 2014 Trung Quốc sẽ phát triển rất mạnh hoạt động của lực lượng Ngư chính trên Biển Đông. Tiến đến 2014, các tàu Ngư chính Trung Quốc sẽ "tuần tra toàn diện Biển Đông.

Minh Châu