Thứ ba 25/06/2019 22:39

Trung Quốc ồ ạt gom bất động sản tại Mỹ làm gì?

17:29 | 11/01/2019

|
Theo Hiệp hội Địa ốc Toàn quốc Mỹ, người Trung Quốc đã dẫn đầu cả về số lượng giao dịch lẫn giá trị tiền bạc trong việc mua nhà ở Mỹ trong 6 năm qua.

Giới tiêu thụ người Hoa có vẻ như ít quan tâm tới những cuộc chiến tranh thương mại và chỉ quan tâm tới những cuộc đấu giá, theo bà Michi Olson, người môi giới địa ốc hoạt động tại vùng San Francisco, người mới trở về sau một cuộc triển lãm bất động sản quốc tế tại Thượng Hải.

Bà Olson cho hay, người Hoa trên căn bản không để ý tới chính trị, điều đó có nghĩa dù đang có một mối căng thẳng lớn giữa chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc, các công dân Trung Quốc hình như có thể tách biệt sự rối loạn chính trị với việc đầu tư địa ốc vững chắc.

trung quoc o at gom bat dong san tai my lam gi
Một khách hàng mua nhà người Hoa ở Mỹ

Bà Olson nói sự khác biệt lớn nhất trong năm nay là mức giá. Lúc đầu, những người mua gốc Hoa giàu có mua những bất động sản trị giá hàng triệu đôla, hoàn toàn bằng tiền mặt. Bây giờ nhiều người Hoa thuộc giai cấp trung lưu đang tìm kiếm những căn nhà giá hạ hơn và họ đang sử dụng những món vay thế chấp thường xuyên hơn.

Người Hoa vẫn coi Hoa Kỳ như một nơi an toàn để họ có thể cất giữ tài sản và tiền bạc của họ – không phải chỉ liên quan đến tiền bạc mà còn liên quan đến tương lai của con cái họ, bà Olson nói.

Vài tổ chức tín dụng ở vùng San Francisco hiện đặc biệt phục vụ cho những người mua gốc Hoa. Giá trung bình của một căn nhà được bán cho một người mua gốc Hoa đã sụt giảm từ dưới 530.000 USD trong năm 2017 xuống còn 439.000 USD trong năm 2018, theo Hiệp hội Địa ốc Mỹ. Và trong khi California vẫn là nơi được những người mua gốc Hoa ưa chuộng, họ đang di chuyển vào những thị trường ở Texas, Georgia và Florida.

Bà Laura Barnett, một người môi giới địa ốc trong vùng Dallas/Fort Worth của Texas, nhận thấy nhu cầu của người Hoa gia tăng trong vùng. Bà nói trong khi hầu hết những người mua nước ngoài tại đó vẫn sử dụng tiền mặt, bà cũng đang chứng kiến khuynh hướng chuyển sang những món vay thế chấp.

Những người mua nước ngoài khó được chấp thuận vay tiền thế chấp trừ khi họ trả trước ít nhất 50% giá trị căn nhà, nhưng vài tổ chức tín dụng hiện đặc biệt nhắm vào thị trường này, do đó việc vay tiền đang trở nên dễ dàng hơn, theo bà Barnett của REMAX DFW Associates.

Giữa lúc những việc làm kỹ thuật trải rộng trên khắp nước Mỹ, có vẻ như nhiều công nhân người Hoa trong lãnh vực này đang khởi sự mua bất động sản tại các địa điểm mới.

Bà Olson có vài khách hàng người Hoa có con cái đang làm việc tại các công ty kỹ thuật ở California. Một khi họ đã định cư, cha hoặc mẹ họ sẽ bay từ Trung Quốc tới mang theo một khoản tiền trả trước để mua một căn nhà. Điều đó hiện đang diễn ra tại các nơi khác.

Chẳng hạn, những người mua gốc Hoa mới đây đã đổ xô tới một phiên mở bán nhà tại thành phố Long Island ở Queens, New York, chỉ một tuần sau khi Amazon thông báo họ sẽ mở một trụ sở mới tại đó.

trung quoc o at gom bat dong san tai my lam giThị trường bất động sản năm 2019 sẽ từ khó khăn đến… rất khó khăn
trung quoc o at gom bat dong san tai my lam giKhám phá những giá trị “vàng” của dự án có tầm nhìn Hồ Tây đẹp nhất
trung quoc o at gom bat dong san tai my lam giHà Nội sẽ thu hồi đất gần 1.700 dự án

H.Phan

AP

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvgas