Thứ hai 17/02/2020 08:54

Trung Quốc: Hợp nhất các cơ quan thực thi pháp luật biển

07:10 | 11/03/2013

|
(Petrotimes) – Việc Trung Quốc dần tự “lột bỏ” cái vỏ bọc dân sự, giám sát cho các đội tàu “quân sự” đã thể hiện quyết tâm hợp thức hóa và tập trung hóa chiến lược xâm lấn biển của Bắc Kinh.

>> Tàu ngư chính Trung Quốc lại ào ạt đổ ra Biển Đông

>> Trung Quốc ngang nhiên điều Hải giám đồn trú trên Biển Đông

>> Trung Quốc ngang nhiên đưa hải giám, trực thăng tuần tra trái phép ở Hoàng Sa

>> Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc tuần tra tại Hoàng Sa, Trường Sa

>> Trung Quốc lại gây rối ở Hoàng Sa và Trường Sa

>> Trực thăng Trung Quốc xâm phạm vùng trời Trường Sa

>> Trung Quốc ra oai trên Biển Đông?

>> Trung Quốc điều cả đội Hải tuần chở trực thăng ra Biển Đông

Hải giám 83 đã ngang nhiên cập đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 9/3, xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam

Ngày 10/3, tại phiên họp toàn thể lần ba, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 12 ở Bắc Kinh, Tổng Thư ký Quốc vụ viện Mã Khải đã trình bày báo cáo về kế hoạch tái cơ cấu và chuyển đổi chức năng của Quốc vụ viện.

Đáng chú ý, trong kế hoạch cải tổ này, các “lực lượng chấp pháp” vùng biển sẽ được ở các bộ, ngành sẽ được gom về trực thuộc một cơ quan duy nhất. Theo đó, quyền lực sẽ tập trung vào tay Cục Hải dương Quốc gia (SOA) trực thuộc Bộ Đất đai và Tài nguyên nhằm tăng cường cái gọi là “tính thực thi luật hàng hải” do Trung Quốc tự đề ra để tự tạo cho mình cái “quyền” quản lý (trái phép – PV) các vùng biển tranh chấp với các nước láng giềng.

Cụ thể, cơ quan quản lý mới - vẫn mang tên Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc, vốn trước đây chỉ quản lý Cục Hải giám thì nay sẽ tiếp quản thêm 3 cơ quan: Cơ quan Tuần duyên (trước thuộc Bộ Công an), Cơ quan Thực thi pháp luật ngư nghiệp (trước thuộc Vụ Quản lý Ngư nghiệp của Bộ Nông nghiệp), Cục Chống buôn lậu đường biển (trước thuộc Tổng cục Hải quan).

Trong khi đó, công tác nghiên cứu chính sách biển, sách lược chiến lược biển tầm vĩ mô sẽ được trao cho Ủy ban Hải dương quốc gia đang được gấp rút xây dựng.

Việc tái cơ cấu các cơ quan, bộ, ngành trực thuộc trung ương lần này được Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc Mã Khải lý giải là để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, chống tham nhũng, do tại các ban ngành đã xảy ra tình trạng chồng chéo chức năng, hiệu quả thấp, quan liêu, một số ban ngành có quyền lực hơn mức cần thiết và thực trạng này đã dung dưỡng cho tham nhũng.

Theo Tân Hoa xã, hiện tại Trung Quốc đang nuôi dưỡng một lực lượng “chấp pháp” đông đảo để thực hiện cái gọi là "tuần tra", "bảo vệ chủ quyền" trên các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông. Tuy vậy, những lực lượng này vẫn bị Bắc Kinh đánh giá là phân tán, manh mún, chồng chéo và hiệu quả thấp.

Nhận định về động thái mới này của Bắc Kinh, chuyên gia David Goodman tại Đại học Sydney (Australia) cho rằng Trung Quốc tái cơ cấu các cơ quan thực thi pháp luật biển nhằm quản lý chặt hơn các chính sách liên quan đến tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Việc Trung Quốc dần tự “lột bỏ” cái vỏ bọc dân sự, giám sát cho các đội tàu “quân sự” thường xuyên lấy cớ “tuần tra” với lại “bảo vệ hoạt động, lợi ích của ngư dân” để neo đậu, ra vào vùng biển của nước khác một cách phi pháp đã thể hiện quyết tâm hợp thức hóa và tập trung hóa chiến lược lấn biển của Bắc Kinh. Căng thẳng tranh chấp lãnh hải trên các vùng Biển Đông và biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng theo đó cũng được đẩy lên một cường độ mới với những lo ngại sâu sắc hơn.

Minh Châu