Thứ hai 17/02/2020 22:41

Trung Quốc định dùng thủy phi cơ đưa khách du lịch đến “Tam Sa”

16:00 | 22/07/2013

|
(Petrotimes) – Hãng hàng không Meiya Air của Trung Quốc đang có kế hoạch dùng thủy phi cơ chuyên chở khách du lịch đến cái gọi là “thành phố Tam Sa” – đơn vị hành chính phi pháp do Trung Quốc lập ra hồi tháng 6/2012 nhằm quản lý trái phép 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

>> Trung Quốc đưa vào sử dụng nhà máy xử lý nước thải trái phép ở Hoàng Sa

>> Trung Quốc đưa bến tàu trái phép ở Hoàng Sa vào hoạt động

>> Phản đối Trung Quốc cấp giấy chứng minh nhân dân phi pháp ở Hoàng Sa

>> Trung Quốc cấp thẻ cư trú cho dân “Tam Sa” trái phép

>> Trung Quốc xuất bản sách về “Tam Sa”

>> Trung Quốc ngang ngược đưa Hoàng Sa vào tem thư

>> Trung Quốc tăng cường 'Cam Tuyền đảo' cho 'thành phố Tam Sa'

>> Tour du lịch 'trá hình' của Trung Quốc ra Hoàng Sa: 'Tuyển' khách như tuyển... lính thủy đánh bộ

Khách du lịch trái phép tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Mo Qun, Tổng giám đốc Meiya Air cho biết, hãng có kế hoạch mở đường bay từ thành phố Tam Á đến cái gọi là “Tam Sa” và sẽ tiến tới mục tiêu thiết lập các chuyến bay giữa các đảo của “thành phố” phi pháp này.

Theo Mo, thủy phi cơ sẽ thu hút du khách tới cái gọi là "thành phố Tam Sa" vì nó chỉ mất khoảng 70 phút, trong khi đi tàu lại mất 10 tiếng đồng hồ. Hơn nữa, thủy phi cơ có ưu thế khi hoạt động vì loại máy bay này không cần đường băng để cất/hạ cánh và có thể bay khoảng 1.500 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Khoảng cách từ Tam Á đến cái gọi là “thành phố Tam Sa” khoảng 340km.

Cũng theo Mo, hãng hàng không Meiya Air đã mua 5 chiếc thủy phi cơ nhằm thực hiện kế hoạch này. Hai chiếc thủy phi cơ Cessna, có thể chở 19 hành khách mỗi chuyến, hiện đã ở Tam Á. Ba chiếc còn lại sẽ sớm được tiếp nhận.

Bên cạnh đó, Mi Jianxin, một quản lý dự án của Meiya Air còn ngang nhiên tuyên bố hãng sẽ thành lập một chi nhánh tại cái goi là “thành phố Tam Sa” để nắm bắt các cơ hội kinh doanh tiềm năng ở đó.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành một loạt các hành động xâm phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, hòng hợp thức hóa cái gọi là “thành phố Tam Sa” phi pháp.

Trước đó, Trung Quốc đã đưa vào sử dụng một bến tàu được xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tổ chức cấp giấy chứng minh nhân dân và thẻ cư trú cho người dân đang sinh sống bất hợp pháp trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xuất bản sách giới thiệu toàn cảnh về “Tam Sa”, đưa hình ảnh cụm 7 đảo nối liền nhau ở nhóm An Vĩnh thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào một mẫu tem trong bộ tem “Trung Hoa mỹ lệ”, xúc tiến xuất bản “Nhật báo Tam Sa” và triển khai kênh truyền hình chuyên biệt “Vệ thị Nam Hải”,…

Ngày 18/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã phản đối việcTrung Quốc tổ chức cấp phát giấy chứng minh nhân dân và giấy cư trú đợt đầu cho người Trung Quốc ở cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Ông Lương Thanh Nghị khẳng định: Lập trường của Việt Nam về cái gọi là “thành phố Tam Sa” đã được nói rõ nhiều lần. Hành động trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và hoàn toàn vô giá trị”.

Minh Châu