Thứ hai 14/10/2019 06:15

Trung Quốc đang bắt đầu "rắn" với Philippines?

17:28 | 30/08/2013

|
(Petrotimes) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez hôm qua (29/8) cho biết, ông Benigno Aquino - Tổng thống nước này đã quyết định không đến Trung Quốc tham dự Hội chợ triển lãm thương mại Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) dự kiến diễn ra tại Nam Ninh từ ngày 3 – 6/9 tới sau khi Bắc Kinh yêu cầu ông hủy chuyến đi, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

>> Quan hệ Philippines - Trung Quốc không bị “giới hạn” bởi tranh chấp Biển Đông

>> Đặc phái viên của Tổng thống Philippines nói gì với ông Tập Cận Bình?

Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Theo ông Hernandez, Trung Quốc đã mời Philippines cử một phái đoàn cấp cao đến tham dự sự kiện này cách đây vài tháng.

Tuy nhiên, khi Tổng thống Aquino tự thông báo về việc ông sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu tới tham dự Hội chợ CAEXPO – nơi Philippines được chọn là “nước chủ đề” lần này, chỉ sau đó vài giờ, ngay trong đêm 28/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chuyển yêu cầu trên tới người đồng cấp Philippines Albert del Rosario, nói rõ ông Aquino không nên tham dự sự kiện này.

 “Phía Trung Quốc đã yêu cầu Tổng thống Aquino tới thăm Trung Quốc vào một thời điểm thích hợp hơn. Tổng thống quyết định không tham dự CAEXPO sau khi cân nhắc đề nghị của Trung Quốc ”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Ông Hernandez cũng nói thêm rằng, về phía mình, Philippines sẽ vẫn giữ duy trì các mối quan hệ song phương.

Trong khi đó, Văn phòng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong một tuyên bố gửi đến hãng tin AP cho hay, nước này chưa bao giờ ngỏ lời mời Tổng thống Aquino.

Chuyên gia Ian Storey thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận xét, hành động của Trung Quốc sẽ khiến mối quan hệ với Manila trở nên xấu hơn và thái độ của Bắc Kinh phản ánh sự sẵn sàng sử dụng đến các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao sau khi Philippines nộp đơn kiện yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trên Biển Đông lên Tòa án trọng tài Liên hiệp quốc về Luật Biển.

Theo ông Storey, hội chợ thương mại luôn là một dịp gặp gỡ quan trọng đối với các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc nhưng năm nay, yếu tố chính trị đã lấn át kinh tế.

Trước đó, Bắc Kinh cũng tuyên bố bác bỏ khả năng lãnh đạo Trung - Nhật gặp gỡ tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) sẽ diễn ra vào tuần tới, trong bối cảnh  tranh chấp chủ quyền giữa hai nước với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng.

Minh Châu (theo Reuters)