Thứ hai 18/11/2019 00:04

Trung Quốc đã rút tên lửa HQ-9 khỏi Hoàng Sa

17:02 | 24/07/2016

|
Bắc Kinh nhiều khả năng đã chuyển hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 ra khỏi đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp) và đưa về đất liền bằng tàu đổ bộ Type 072A.
tin nhap 20160724165410
Hệ thống tên lửa HQ-9 đã lặng lẽ biến mất khỏi đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa từ hôm 10/7/2016

Sau khi phân tích các hình ảnh thu được từ vệ tinh của Tập đoàn Quốc phòng và không gian Airbus, tạp chí quốc phòng IHS Janes Defence đưa tin rằng, các tên lửa đất - đối - không thế hệ mới HQ-9 của Trung Quốc đã được chuyển đi ngày 10/7.

Như vậy, việc rút tên lửa HQ-9 được tiến hành chỉ 2 ngày trước khi Tòa trọng tài ra phán quyết về vụ kiện liên quan đến Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.

Hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 do Trung Quốc nghiên cứu và sao chép từ hệ thống S-300 của Nga. HQ-9 có tầm bắn 200km, được Trung Quốc quảng cáo có thể đánh chặn nhiều mục tiêu khác nhau, như máy bay chiến đấu và tên lửa.

Các hệ thống phòng không này được Trung Quốc triển khai bất hợp pháp tại đảo Phú Lâm và trực chiến tại đây từ tháng 2/2016.

Ngay sau đó, Việt Nam đã gửi công hàm tới Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc, phản đối việc Bắc Kinh đưa hệ thống tên lửa tối tân ra quần đảo Hoàng Sa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khi ấy tuyên bố: “Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa, đe dọa hòa bình ổn định khu vực cũng như an ninh an toàn và tự do hàng hải - hàng không”. Ông Lê Hải Bình cũng yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt việc làm trên.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 23/7 dẫn bình luận của các chuyên gia quân sự cho rằng, Bắc Kinh rút các hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 khỏi đảo Phú Lâm lần này là để bảo trì.

Nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong tại Macau phỏng đoán rất có thể HQ-9 cần được bảo trì sau khi tham gia 2 cuộc tập trận hải quân bất hợp pháp gần đây của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa. Trước đó, hình ảnh video từ kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho thấy tên lửa HQ-9 được phóng đi từ một tàu khu trục.

Trong khi đó, giới chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định có thể việc Mỹ rút tàu sân bay USS John Stennis khỏi Biển Đông ngày 5/7 là nguyên nhân khiến Bắc Kinh rút HQ-9 về đất liền. Bắc Kinh và Washington muốn giảm nguy cơ đối đầu quân sự.

“Quân đội Trung Quốc cần cho thấy một thái độ thân thiện sau khi Lầu Năm Góc rút tàu sân bay USS John Stennis về Hawaii” - Chuyên gia về hải quân Lý Kiệt nhận định.

tin nhap 20160724165410

Trung Quốc sắm nhiều tàu cho các tour du lịch Biển Đông

Trung Quốc có kế hoạch mua 5-8 tàu du lịch loại lớn để tổ chức các tour du lịch đến Biển Đông, RIA dẫn tin từ báo China Daily.

tin nhap 20160724165410

Campuchia lại cản ASEAN đồng thuận về phán quyết Biển Đông?

Hãng thông tấn AFP dẫn nguồn từ một nhà ngoại giao Đông Nam Á cho biết, Campuchia – đồng minh thân cận của Trung Quốc, đang ngăn cản ASEAN đạt đến một sự đồng thuận về vấn đề Biển Đông, sau khi một tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với vùng biển chiến lược này.

tin nhap 20160724165410

Cố vấn an ninh Mỹ “thúc” Trung Quốc kiềm chế ở Biển Đông

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice sẽ thúc giục Trung Quốc kiềm chế, tránh leo thang ở Biển Đông khi bà đến Bắc Kinh vào tuần tới.

tin nhap 20160724165410

Tướng TQ dọa nhấn chìm cả 11 tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

Mỹ có tổng cộng 10 tàu sân bay, nhưng ở Biển Đông, 11 tàu sân bay cũng vô dụng bởi đến đây chúng sẽ trở thành bia sống cho quân đội Trung Quốc, viên tướng họ Bành tuyên bố ở một diễn đàn quốc tế.

Linh Phương

SCMP