Thứ tư 29/01/2020 22:34

Trung Quốc bị tố sao chép trái phép hàng loạt vũ khí Nga

22:32 | 14/12/2019

|
Một quan chức Nga mới đây đã cáo buộc Trung Quốc sao chép trái phép nhiều loại vũ khí của nước này.
trung quoc bi to sao chep trai phep hang loat vu khi nga
Chiễn đấu cơ J-15 bị nghi sao chép Su-33 của Nga

Hãng tin Tass dẫn lời ông Yevgeny Livadny, trưởng bộ phận phụ trách sở hữu trí tuệ của tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga nói rằng, có hơn 500 trường hợp các vụ sao chép không được cấp phép khí tài quân sự Nga bị phát hiện trong 17 năm qua.

Ông Livadny nói: "Sao chép không xin phép là một vấn đề nghiêm trọng. Đã có 500 trường hợp như vậy trong 17 năm qua. Riêng Trung Quốc đã sao chép động cơ máy bay, các máy bay của hãng Sukhoi, các hệ thống phòng thủ, các tên lửa phòng không có thể di chuyển, thiết bị của hệ thống phòng không tầm trung Pantsir".

Quan chức Nga nói rằng, các nhóm chuyên gia nước này làm việc ở nước ngoài thường phát hiện ra các vụ sao chép bất hợp pháp, tuy nhiên, họ không thể làm gì nhiều, vì vũ khí Nga không có bằng sáng chế đăng ký ở nước ngoài.

"Các nhà thầu quốc phòng nước ngoài như Raytheon (Mỹ) hay BAE Systems (Anh) có 5.000 bằng sáng chế ở nước ngoài. Họ đăng ký sở hữu trí tuệ nên sẽ ít gặp rủi ro. Trong khi đó, ngay cả Bộ Quốc phòng hay các công ty doanh nghiệp quốc phòng của Nga không đăng ký bằng sáng chế ở nước ngoài”, ông Livadny cho hay.

Trước đó, trong tháng 10, cơ quan xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport đã tuyên bố thành lập một nhóm cố vấn chuyên bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự với các nước khác. Nhóm này bao gồm các quan chức từ Bộ Quốc phòng Nga, và các nhà thầu quốc phòng như Rostec và Rosatom.

Hồi năm 2001, Trung Quốc đã mua máy bay T-10K-3 từ Ukraine. Đây là nguyên mẫu của máy bay chiến đấu Su-33 của Nga và Bắc Kinh được cho là đã học hỏi và sao chép để phát triển mẫu chiến đấu cơ J-15.

Song truyền thông Nga cho rằng, J-15 đã mắc phải một số lỗi kĩ thuật khiến nó không thể tác chiến một cách trơn tru.

 

Bình An

Tass

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp