Thứ hai 09/12/2019 14:49

Trung Quốc, ASEAN: Vẫn khác biệt quan điểm về COC trên Biển Đông

07:00 | 12/09/2013

|
(Petrotimes) – Theo quan điểm của ASEAN, COC cần là Bộ quy tắc tổng thể và mang tính ràng buộc, kế thừa các quy định quan trọng của DOC, nhưng cần phải nâng cao hơn DOC. Trong khi đó, Trung Quốc lại chỉ muốn thương lượng về COC trong "khuôn khổ thực hiện DOC".

>> ASEAN nên thận trọng với Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông

>> Trung Quốc vẫn không muốn đa phương hóa vấn đề Biển Đông

>> Đàm phán ASEAN - Trung Quốc: Không hi vọng có đột phá

>> Việt - Trung cam kết giải quyết tranh chấp Biển Đông

Quan điểm của ASEAN là cần phải có COC càng sớm càng tốt, trong bối cảnh tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 10/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, qua bàn thảo giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 6 về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và Hội nghị Nhóm công tác liên hợp lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc từ ngày 14 – 15/9.

Tại các Hội nghị này, các bên sẽ đi sâu trao đổi ý kiến về thực hiện toàn diện và hiệu quả DOC, tăng cường hợp tác trên biển, đồng thời tiến hành thương lượng về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) “trong khuôn khổ thực hiện DOC”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu, ông tin tưởng rằng, cả Trung Quốc và các nước láng giềng ASEAN sẽ có thể bảo vệ hòa bình và sự ổn định ở Biển Đông sau các cuộc họp sắp tới.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh cho biết, “về phía ASEAN, ASEAN đã nhất trí các thành tố cần thiết của COC trong tương lai, theo đó, COC cần là Bộ quy tắc tổng thể và mang tính ràng buộc, kế thừa các quy định quan trọng của DOC, nhưng cần phải nâng cao hơn DOC, trong đó cần phải bổ sung thêm những quy định, cơ chế nhằm ngăn ngừa xung đột, cũng như các cơ chế về bảo đảm thực hiện những cam kết trong COC, tuân thủ nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp, hay về xử lý các tranh chấp áp dụng và giải thích COC.

ASEAN sẽ chia sẻ những nội dung này với Trung Quốc trong cuộc họp SOM sắp tới. Quan điểm của ASEAN là cần phải có COC càng sớm càng tốt, trong bối cảnh tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp”.

Tuy nhiên, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, rõ ràng, Bắc Kinh vẫn chỉ muốn thương lượng bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) “trong khuôn khổ thực hiện DOC” và đây chính là sự khác biệt quan trọng so với quan điểm của ASEAN.

Minh Châu