Thứ năm 27/02/2020 12:44

Trực thăng Trung Quốc xâm phạm vùng trời Trường Sa

14:15 | 05/03/2013

|
(Petrotimes) – Chiều 4/3, một chiếc trực thăng Trung Quốc đã thực hiện cái gọi là hoạt động “tuần tra ở Biển Đông”, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

>> Trung Quốc ra oai trên Biển Đông?

>> Trung Quốc điều cả đội Hải tuần chở trực thăng ra Biển Đông

>> Trung Quốc lại điều Hải giám ra Biển Đông

>> Trung Quốc sẽ “tuần tra thường xuyên” ở Biển Đông

>> Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra ở Biển Đông trong năm 2013

Trực thăng Trung Quốc cất cánh từ Hải tuần 31 đã xâm phạm vùng trời Trường Sa của Việt Nam chiều 4/3

Tân Hoa xã dẫn thông báo của Cục Quản lý An toàn Hàng hải tỉnh Quảng Đông cho biết chiếc trực thăng nói trên đã cất cánh từ Hải tuần 31 để quan sát lưu thông hàng hải trong khu vực gần đá Tư Nghĩa thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Hải tuần 31 là một trong ba tàu Hải tuần đã xuất phát từ cảng Tam Á hôm 28/2 để thực hiện cái gọi là “nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông”. Truyền thông Trung Quốc rêu rao rằng đây là lần đầu tiên lực lượng không quân và hải quân Trung Quốc liên hợp với nhau nhằm tăng cường cái gọi là “thực thi luật biển” và “kiểm tra khả năng phản ứng nhanh” của đội tàu tuần tra ở Biển Đông.

Theo Tân Hoa xã, đội tàu này đã đi được 800 hải lý, quan sát môi trường hàng hải tại các vùng biển gần hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cùng bãi cạn Scarborough.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã nhiều lần phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay các hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam; vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011; trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Tuyên bố cấp cao kỷ niệm 10 năm DOC, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp.

Linh Phương