Thứ tư 21/11/2018 22:43

Trên thế giới tồn tại hai người có dấu vân tay giống nhau?

13:21 | 08/03/2014

|
Bạn Hoàng Minh có gửi một câu hỏi đến chuyên mục như sau: "Tại sao mỗi người trên trái đất lại có dấu vân tay khác nhau? Dấu vân tay được hình thành như thế nào? Với những trường hợp sinh đôi cùng trứng giống hệt nhau thì liệu dấu vân tay có giống nhau hay không?"

Dấu vân tay

Bí ẩn dấu vân tay

Độc giả Quốc Anh (quocanh1990@gmail.com) trả lời:

"Vân tay được hình thành từ khi con người còn là thai nhi trong bụng mẹ. Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác cách thức hình thành của vân tay.

Nhiều người cho rằng vân tay chính là con đường chỉ ra vận mệnh của mỗi người mà loài người chưa tìm ra lời giải."

Độc giả Mai Diệp (diepmai1988@gmail.com) trả lời:

"Vân tay của mỗi người một khác. Có thể có cùng hình dáng như hình tròn song chỗ đậm, chỗ nhạt, nét đứt, nét liền thì không thể giống nhau hoàn toàn được.Dù có làm bất kỳ cách nào vân tay của một người cũng không bao giờ thay đổi."

Độc giả Huy Hoàng (huyhoang@gmail.com) trả lời:

"Dấu vân tay được hình thành dưới tác động của hệ thống gen di truyền mà thai nhi được thừa hưởng và tác động của môi trường thông qua hệ thống mạch máu và hệ thống thần kinh nằm giữa hạ bì và biểu bì. Một vài trong số các tác động đó là sự cung cấp ôxy, sự hình thành các dây thần kinh, sự phân bố các tuyến mồ hôi, sự phát triển của các biểu mô..."

Độc giả Văn Đông (vandong@gmail.com) trả lời:

"Vân tay ở mười đầu ngón tay còn không giống nhau chứ chưa nói gì đến anh em sinh đôi. Các nhà khoa học chỉ ra rằng mỗi ngón tay có một môi trường phát triển vi mô khác nhau; ngoài ra ngón tay cái và ngón tay trỏ còn phải chịu thêm một vài tác động môi trường riêng.

Hai anh em (chị em) song sinh cùng trứng có dấu vân tay khá là giống nhau nhưng vẫn có thể phân biệt được rõ dấu vân tay của từng người. Đó là vì tuy có cùng hệ thống gen di truyền và chia sẻ chung môi trường phát triển trong bụng mẹ nhưng do họ có vị trí khác nhau trong dạ con nên môi trường vi mô của họ khác nhau và do đó có dấu vân tay khác nhau."

Độc giả Tuấn Nam (tuan_nam_24@gmail.com) trả lời:

"Một bác sĩ người Mỹ đã phát hiện ra một trường hợp kỳ lạ ở một trẻ mới sinh,đứa bé này không hề có bộ não cũng không có vân tay. 

Các trường hợp tương tự như vậy xuất hiện với tần số ngày càng nhiều khiến các chuyên gia nhận định rằng: Não người và dấu vân tay đi liền với nhau. Ngành khoa học thần kinh đã nhấn mạnh rằng dấu vân tay và bộ não cùng phát triển đồng bộ với nhau.Thí dụ, ta có thể biết một đứa trẻ mắc hội chứng Down thông qua dấu vân tay rất khác biệt so với những đứa trẻ bình thường.

Vì thế, để tìm hiểu tại sao một người lại hành động như thế này còn người kia hành động theo cách khác, một người có năng khiếu về lĩnh vực này nhưng người khác lại không, thì  có một con đường đó là nghiên cứu họ thông qua dấu ấn rất riêng được thể hiện bằng các đường vân trên ngón tay."

Độc giả có câu trả lời khác cho bạn Hoàng Minh xin mời đăng vào phần "Phản hồi bài viết" hoặc gửi email tới hòm thư chuyên mục.

Nếu các bạn có những băn khoăn, thắc mắc về những vấn đề nào đó đang diễn ra xung quanh chúng ta, hãy gửi câu hỏi tới hòm mail của chuyên mục "Những câu hỏi kỳ thú": nhungcauhoithuvi@petrotimes.vn

Loading...
Share on Google+