Chủ nhật 24/03/2019 14:25

Trận đánh 30 phút, bắn rơi 13 trực thăng Mỹ

09:19 | 10/12/2015

|
(PetroTimes) - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có câu chuyện về một khẩu đội 12,7mm, ở đó xạ thủ Đặng Thọ Truật chỉ trong khoảng 30 phút đã bắn rơi 13 máy bay trực thăng Mỹ. 

35 năm trước vào ngày 30 tháng 7 năm 1970 tại khu vực núi Cô Pung, tây Thừa Thiên-Huế, một khẩu đội súng máy cao xạ 12,7mm thuộc sư đoàn 324 đã lập chiến công xuất sắc đó-công lớn là xạ thủ Đặng Thọ Truật.

tran danh 30 phut ban roi 13 truc thang my
Xạ thủ Đặng Thọ Truật

Cô Pung là dãy núi nằm ở địa phận A Sầu-A Lưới (Tây Thừa Thiên Huế). Đỉnh cao nhất của nó là đỉnh Cô Pung cao 1.650 mét. Quân Mỹ từng chiếm đóng tại điểm cao 1078 gần đó, sau  năm 1968  rút khỏi đây.

Cuối tháng 7-1970, Mỹ-Ngụy đổ quân lên Cô Pung hòng làm bàn đạp tiến công tập kích vào hậu cứ của ta. Cấp trên nhận định: Địch sẽ đổ quân ở Cô Pung, hoặc điểm cao 1078, lệnh cho sư đoàn 324 đón lõng, chặn địch, không cho chúng triển khai quân. 

Khẩu đội 1, thuộc đại đội 3, tiểu đoàn 54 phòng không Sư đoàn 324 do đồng chí Thành làm tiểu đội trưởng, Đặng Thọ Truật là xạ thủ số 1 (người trực tiếp bắn), được lệnh hành quân gấp lên điểm cao đối diện 1078 để mai phục. Ta nhận định, nếu địch đổ quân tại điểm cao 1078 thì đánh, còn nếu địch đổ bộ ở đỉnh Cô Pung thì cơ động lên tiếp tục tìm cách đánh (điểm mai phục của khẩu đội này nằm lưng chừng, thấp hơn đỉnh Cô Pung).

Sau khi đào xong công sự, 7 người ở lại cắm chốt, còn 8 người rút về hậu cứ. Trong 4 ngày liền, từ ngày 25 đến ngày 29, Mỹ-Ngụy dùng 27 lượt chiếc B52 trải thảm nhiều đợt, dọc dãy núi Cô Pung đến điểm cao 1078. Chúng còn ném bom CPU (bom đốt cháy hết ô xy, dọn bãi), có quả bom trọng lượng tới 7 tấn, nhằm phát quang đỉnh Cô Pung.

tran danh 30 phut ban roi 13 truc thang my

Trong ngày 29-7, địch tiếp tục pháo kích dồn dập. Sau đó, một tốp trực thăng ba chiếc bay lượn trên đỉnh cao 1078. Rồi một chiếc hạ độ cao, đáp xuống. Hai chiếc còn lại bay rất thấp, vòng quanh quan sát. Anh em nhận định, địch “dọn bãi” và kiểm tra để sẵn sàng đổ quân, nên khẩu đội không nổ súng để giữ bí mật và cử người về báo cáo với đại đội chi viện và tiếp tế thêm đạn 12 ly 7 và vũ khí cầm tay.

5 giờ sáng 30-7, địch pháo kích, cho nhiều tốp máy bay phản lực ném bom dữ dội lên dãy Cô Pung và điểm cao 1078.  Động thái này càng củng cố nhận định, địch sẽ đổ quân ở 1078, cách chỗ mai phục của khẩu đội chỉ khoảng 400 mét. 10 giờ sáng, máy bay trinh sát OH6 và trực thăng chiến đấu AH 1G của địch quần đảo nhiều lần, bắn xăm tất cả các vị trí mà chúng khả nghi. Trận địa 12,7mm án binh bất động.

Khoảng 11 giờ, từng tốp 10 chiếc trực thăng UH 1 từ sân bay Phú Bài (Huế) bay lên Cô Pung, lần lượt từng chiếc đổ bộ xuống điểm 1078. Đặng Thọ Truật kể : Lúc ấy, chúng tôi quyết định chờ cho trực thăng “hạ” 4 chiếc rồi mới bắn. Bắn như vậy chúng không kịp trở tay, và như vậy buộc địch phải đổ quân tiếp theo kế hoạch để cứu ứng lẫn nhau. Dưới đất đã có “quân nhà”  nên chúng không dám dọn bãi tiếp. Ta giữ được thế bất ngờ và bảo toàn lực lượng. 

Thế rồi, chọn thời cơ thuận nhất, Truật kéo cò nổ súng. Ngay điểm xạ đầu đầu, 3 viên đạn 12 ly 7 bắn trúng một chiếc UH 1, buộc nó rơi “uỵch”. Liên tiếp mỗi chiếc đổ bộ sau đó, Truật lại bắn điểm xạ 3 viên. Trong khoảng 10 phút đầu, 5 chiếc máy bay rơi tại chỗ, vì độ cao đổ quân lúc này chỉ dăm mét đến hơn chục mét. Bị bất ngờ, nhưng những tốp sau vẫn lao đến, rồi…địch vội lồng lộn gọi quân tiếp viện. Chúng điều máy bay phản lực, trực thăng vũ trang bắn vung vãi lên dải Cô Pung. Nhưng do trận địa của ta quá gần nơi hội quân của binh lính và còn do địa hình rừng núi, sườn dốc, nên ta không bị tổn hại. Vả lại, địch cũng không biết chính xác quân ta ở đâu nên bắn hú họa vung vãi.

Dường như địch cố gắng thực hiện kế hoạch đổ quân, có thể địch cũng cho rằng dưới đất đã có một phần lực lượng, không thể đổ quân nửa chừng. Trực thăng dẫu sao cũng chỉ là phương tiện vận tải, đổ bộ thẳng đứng.  Từng tốp lại sà xuống, cánh quay dạt gió bụi lầm, có chiếc kịp cất lên, thêm nhiều máy bay của địch bị bắn hạ. Truật nhắm tới chiếc thứ trên 30 gì đó, thì súng 12 ly 7 bị gãy díp tiếp đạn, không thể chữa được.  Lúc này, địch vẫn tiếp tục đổ quân xuống, tổng cộng khoảng 50 chiếc UH1, quân số khoảng một tiểu đoàn.  Truật và đồng đội cử hai người đi báo cáo với chỉ huy trung đoàn bộ binh 1 và tổ chức trận địa mai phục, chờ địch đến đánh.

Khoảng 12 giờ, địch phát hiện ra trận địa, chúng chia thành 3 hướng tấn công. Khẩu đội của Truật bình tĩnh, kiên quyết đánh trả, đánh lùi các đợt tấn công của địch.  Không dứt điểm được một cụm phòng ngự, địch ngừng tiến công gọi thêm quân yểm trợ… Sau đó vì đạn trung liên, tiểu liên và lựu đạn hết, khẩu đội Truật quyết định rút lui.

Sau chiến thắng Cô Pung, Truật cùng đơn vị tham gia chiến dịch Cốc Bai, và trực tiếp bắn rơi 1 trực thăng.

Chiến thắng trên dãy Cô Pung được báo Quân giải phóng Trị Thiên Huế đánh giá là “một thành tích xuất sắc, một chiến công vô cùng vẻ vang.”

Hồi ký của Đại tá Hồ Hữu Lạn, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 3 Sư đoàn 324 ghi: Sau trận đánh, ta tổng kết, chỉ trong khoảng 30 phút với 125 viên đạn, khẩu đội do xạ thủ số 1 Đặng Thọ Truật trực tiếp bắn đã bắn rơi tại chỗ 13 máy bay lên thẳng chở đầy quân, bắn bị thương 11 chiếc khác. Khi súng 12,7 mm bị hỏng, đồng chí cùng đồng đội đẩy lùi 5 đợt tấn công, tiêu diệt nhiều quân địch. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đồng chí đã được tặng thưởng 3 Huân chương Chiến công, 5 danh hiệu “Dũng sĩ diệt máy bay”, 2  danh hiệu “Dũng sĩ quyết thắng”, “Dũng sĩ diệt Mỹ” cùng nhiều phần thưởng khác.

 Ngày 10-8-2015, Đại tá Đặng Thọ Truật được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Gặp Đặng Thọ Truật tại Hà Nội, hồi tháng 10 năm 2015, anh nói: Điều quan trọng là chúng tôi đã trụ lại được, không bị lộ trong đợt dọn bãi rất ác liệt trước đó. Mỹ đã không phát hiện ra có 1 khẩu đội vẫn gan góc ở lại. Chúng tôi cũng thấy rằng, khổ công đào công sự, để có trận địa chắc chắn là điều rất quan trọng trong chiến đấu, khi hỏa lực đối phương rất mạnh. Khi được hỏi, tại sao 1 băng đạn 12,7mm chỉ có 50 viên, làm thế nào bắn kịp, Truật cho biết, chúng tôi bắn điểm xạ ngắn, vì mình ở xa, khó tiếp tế. Chúng tôi chỉ có vài thùng đạn. Nhưng điểm xạ ngắn có lợi là địch khó phát hiện ra.

Trang mạng Armchairgeneral.com viết: Từ đầu năm 1970 đến năm 1972, Sư đoàn 101 Kỵ Binh Hoa Kỳ đã bàn giao các căn cứ hỏa lực và căn cứ tiếp vận, hậu cứ cho Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH ở khu vực này.

Các tài liệu lich sử ghi lại, từ ngày 1-7 đến ngày 23-7-1970, tại khu vực điểm cao 935; ta đánh quỵ Lữ dù 3 Sư đoàn 101 của Mỹ. Đây là lần đầu tiên trên chiến trường Trị - Thiên, một căn cứ của Mỹ bị chủ lực ta tiến công buộc chúng phải bỏ lại toàn bộ trang thiết bị, vũ khí, đạn dược chạy tháo thân. 

Được biết, trong kháng chiến Chống Mỹ cứu nước, số máy bay trực thăng bị tổn thất theo dữ liệu của Mỹ là 5086 chiếc trong tổng số 11827 chiếc sang Việt Nam tham chiến.

Sau này, Đặng Thọ Truật là đại tá nhà báo, công tác tại Ban đại diện Báo Quân đội nhân dân tại TP.Hồ Chí Minh.

Trần Văn

Share on Google+
Loading...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps