Chủ nhật 23/09/2018 21:50

TP HCM siết chặt việc tách thửa đất nền để trục lợi

09:41 | 20/04/2018

|
Trước tình trạng “sốt” đất nền đang xảy ra tại các quận ven và ngoại thành của TP HCM, chính quyền TP HCM đã yêu cầu các quận huyện tập trung tuyên truyền, siết chặt các việc tách thửa, phân lo đất nền để ngăn chặn các hành vi trục lợi, tạo cơn số đất nền ảo.
tp hcm siet chat viec tach thua dat nen de truc loi

Quận 9 của TP HCM đang là khu vực nóng về sốt đất nền nên tại UBND quận 9 luôn có đông người dân xếp hàng chờ giải quyết hồ sơ hành chính liên quan đến đất đai. Bên trong Văn phòng tiếp nhận - hỗ trợ - giải quyết các thủ tục hồ sơ hành chính - thuộc UBND quận 9, thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, bởi lượng người dân đến giao dịch quá nhiều lần so với năng lực giải quyết của các cán bộ. Không chỉ tại các cơ quan công quyền mà ngay tại các phòng công chứng, lúc nào cũng đông đúc người làm thủ tục sang tên hợp đồng mua bán nhà đất.

Theo một chuyên viên Văn phòng đăng kí đất đai thuộc UBND quận 9, nguyên nhân của tình trạng trên là do khu vực quận 9 còn quỹ đất nhiều và được các chủ đầu tư phân lô tập trung ở các phường Tăng Nhơn Phú A, B; đường Lò Lu, đường Nguyễn Xiển, đường Lã Xuân Oai, đường Võ Văn Hát, Nguyễn Duy Trinh… Các nền đất có sổ đỏ tại đây được giao dịch nhanh chóng, lợi nhuận tăng rất cao, vì vậy đã thu hút nhiều người dân ở khắp nơi đổ xô về quận 9 mua bán đất kiếm lời.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM - cho biết, lợi dụng cơn sốt đất nền đang nóng các nhà đầu tư đẩy giá thông qua việc mua đi - bán lại, mua vào - chốt lãi và giá cứ thế tăng. Vì vậy, các nhà đầu tư, người dân cần tỉnh táo trước các thông tin sốt đất nền hiện nay.

Để ngăn chặn tình trạng trục lợi từ phân lô, tách thửa đất nền, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM vừa ra văn bản hướng dẫn các quận huyện về việc tách thửa theo Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố. Theo văn bản, khu đất chỉ được thực hiện các thủ tục tách thửa sau khi người sử dụng đất thực hiện hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và được cơ quan chức năng nghiệm thu, tiếp nhận. Trong khi đó, quận huyện phải khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 các khu đất quy hoạch có chức năng đất dân cư hiện hữu, đất dân cư hiện hữu kết hợp chỉnh tranh, kể cả đất dân cư xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp có chức năng ở thuộc các trường hợp được tách thửa theo Quyết định 60.

Về hạ tầng kỹ thuật, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã đưa ra nhiều yêu cầu như lộ giới đường giao thông hình thành mới phải tuân thủ quy hoạch 1/2000 hoặc quy hoạch điểm dân cư nông thôn đã được duyệt. Nếu đường 12m trở lên phải đảm bảo có bề rộng tối thiểu là 7m, vỉa hè không nhỏ hơn 1m, lòng đường không nhỏ hơn 4m…

Nhận định về quy định mới này, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Toàn- cho hay, các tiêu chí nêu ra trong văn bản hướng dẫn đối với việc tách thửa có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật sẽ được áp dụng thống nhất cho 24 quận huyện sẽ giúp quản lý chặt quy hoạch và kiểm soát được việc tách thửa để không xảy ra những hệ lụy như trước đây.

Về phía UBND thành phố, trong cuộc hợp mới đây của UBND TP HCM về quy định tách thửa, phân lô đất nền theo Nghị định 60/2017, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM - cho biết, UBND TP HCM đã có văn bản yêu cầu quận - huyện phải lưu ý, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý chặt chẽ, đặc biệt là bộ máy của mình. Ngoài ra, ngành Công an và các ngành chức năng tại địa phương cũng phải tăng cường quản lý, xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng việc tách thửa, phân lô đất nền tại địa bàn để đẩy giá đất cao hơn thực tế nhằm trục lợi.

Theo Báo Công Thương

Share on Google+