Thứ hai 23/07/2018 16:55

TP HCM sẽ công bố danh sách chung cư có nguy cơ cháy cao

09:51 | 06/04/2018

|
TP HCM đã giao Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Thành phố trong tháng 6 tới công bố danh sách các chung cư có nguy cơ cháy cao và có vi phạm PCCC trong 2 năm qua.
tp hcm se cong bo danh sach chung cu co nguy co chay cao
Ảnh minh hoạ

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng cho biết thông tin này tại hội thảo “Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng TP HCM” được tổ chức vào ngày 4/4.

Ngoài công bố danh sách các chung cư có nguy cơ cháy cao và có vi phạm PCCC trong 2 năm qua, công bố các chế tài khắt khe đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm… đối với các chủ đầu tư vi phạm PCCC từ năm 2015 đến nay mà không sửa chữa, Thành phố sẽ kiểm tra và cảnh báo các chủ đầu tư này.

Song song với đó, TPHCM cũng yêu cầu các xã phường, thị trấn lập danh sách chung cư trên địa bàn, số lượng chung cư đã thành lập được ban quản trị.

Thành phố cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, ấn hành cẩm nang hướng dẫn PCCC; khuyến khích các chủ đầu tư triển khai các giải pháp PCCC.

Đề xuất hạn chế để xe dưới tầng hầm chung cư

Theo Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM, các chung cư xây dựng trước năm 1975, hay khi chưa có Luật PCCC, nhiều hạng mục chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa lắp đặt hệ thống PCCC.

Các chung cư thực hiện theo Luật PCCC, đa số là nghiêm chỉnh chấp hành từ khâu thẩm duyệt thiết kế, thi công rồi nghiệm thu. Tuy nhiên, có một số ít khi đưa vào vận hành thì hệ thống PCCC không hoạt động. Đáng chú ý, vẫn còn 8 chung cư chưa nghiệm thu PCCC, vi phạm kéo dài từ năm 2015 đến nay.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Thanh Xuyên, Trưởng phòng Quản lý chất lượng công trình (Sở Xây dựng TP HCM) đề xuất: Đối với chung cư xây dựng trước năm 1975, hoặc trước khi có quy định cụ thể về PCCC, Sở PCCC phối hợp với UBND quận huyện hướng dẫn các hộ dân phải xử lý triệt để việc lấn chiếm không gian chung, lối thoát nạn chung; trang bị các phương tiện PCCC tại chỗ; tổ chức huấn luyện cho người dân PCCC.

Đối với chung cư xây dựng sau khi Luật PCCC có hiệu lực, khi đưa vào sử dụng đạt chất lượng, nhưng lúc vận hành có vấn đề, không còn hoạt động bình thường như thiết kế… thì trách nhiệm chính vẫn là ban quản trị chung cư và cộng đồng cư dân.

Qua kiểm tra của Sở Xây dựng, có tình trạng đối với một số chung cư có ban quản trị hay chưa có thì vẫn còn hạn chế, chẳng hạn ban quản trị không có kiến thức vận hành chung cư, khi thuê mướn đơn vị vận hành lại chọn đơn vị không đạt chất lượng. Cũng theo đại diện Sở Xây dựng, lãnh đạo quận huyện phải chú trọng công tác kiểm tra vận hành nhà chung cư.

Về tập huấn PCCC cho người dân, đề nghị chủ đầu tư trước khi bàn giao phải tập huấn, có sổ tay hoặc cẩm nang cho người dân. Sở PCCC có cẩm nang hướng dẫn PCCC chung, trên cơ sở đó từng chủ đầu tư có hướng dẫn riêng cho đặc thù chung cư của mình, để áp dụng hiệu quả.

Sở Xây dựng sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung về mặt kỹ thuật, đó là hạn chế để xe dưới tầng hầm đối với tòa nhà chung cư, do để xe qua đêm sẽ rất khó kiểm soát, vì trong hàng nghìn chiếc xe, khó mà biết chiếc nào bị rò rỉ xăng và bị bốc cháy bất cứ lúc nào.

Theo baochinhphu.vn

Share on Google+