-->

TP HCM lập 69 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ từ 0h ngày 15/5

07:00 | 13/05/2021

|
UBND TP HCM vừa có văn bản về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, giao Công an TP khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TP từ 0h ngày 15/5.
TP HCM lập 69 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ từ 0h ngày 15/5
TP HCM lập 69 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ từ 0h ngày 15/5 (ảnh minh họa: KTĐT)

Trước nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập TP, UBND TP HCM yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức phát huy vai trò chỉ đạo, cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần "phòng" là cơ bản, chiến lược lâu dài; "chống" là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chuyển từ phòng ngự sang tấn công, lấy tấn công là chủ yếu, quan trọng.

Theo UBND TP, nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để xảy ra các sai phạm về công tác phòng chống dịch COVID-19 thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. Xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh; trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

UBND TP cũng đề nghị từng người dân phải có trách nhiệm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng; chủ động khai báo y tế điện tử; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.

UBND TP HCM giao Công an TP chủ trì, phối hợp khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TP từ 0h ngày 15/5.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra cư trú, kịp thời phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép và người tổ chức, tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ lập 69 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố tại các khu vực cửa ngõ, tuyến cao tốc. Trong đó có 12 chốt cấp thành phố và 57 chốt cấp quận, huyện.

12 chốt kiểm soát chính được lập tại trạm thu phí Long Phước, cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1A và cầu Đồng Nai.

Hiện TP HCM đang phải đối mặt với 6 nguy cơ, đó là lượng lớn người dân trở về sau dịp chơi lễ; cửa ngõ giao thông quốc tế với một sân bay và gần 60 cảng hàng hải lớn nhỏ; có nhiều khu cách ly tập trung; nhiều người sau cách ly tập trung trở về, trong đó có các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh làm việc; nhiều bệnh viện tuyến cuối và tình trạng nhập cảnh trái phép.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 10/5, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết "rất lo lắng" trước nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố. Lãnh đạo TP đã đề nghị ngành giao thông phối hợp với các đơn vị chuyên môn liên quan triển khai kế hoạch tái lập các chốt chặn kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các tuyến cửa ngõ ra vào thành phố ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Trước đó trong đợt dịch lần thứ 2, vào tháng 4/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã quyết định thành lập 62 chốt kiểm dịch (16 chốt chính, 46 chốt phụ) trên địa bàn TP HCM và ở các vị trí giáp các tỉnh, thành lân cận.

P.V

"
"