Thứ bảy 17/11/2018 18:03

TP HCM: Đất nền tăng giá sau vụ cháy chung cư Carina

13:54 | 11/04/2018

|
Sau vụ cháy chung cư Carina tâm lý mua nhà chung cư của người dân tại TP HCM đã bị tác động ít nhiều khiến lượng giao dịch trong phân khúc nhà chung cư chậm lại và một bộ phận người dân đổ xô đi tìm mua đất nền. Kéo theo đó là giá đất nền tại khu vực quận 9 của thành phố đang tăng giá chóng mặt trong những ngày gần đây.
tp hcm dat nen tang gia sau vu chay chung cu carina

Theo khảo sát của phóng viên, đất nền tại khu vực quận 9, TP HCM trong khoảng chục ngày nay đã được các môi giới nhà đất “thổi” lên khá cao. Một số dự án đất nền hiện đang xây dựng hạ tầng và chưa có giấy chủ quyền (sổ đỏ) nằm trên đường Tam Đa, quận 9 cách đây một tuần được chào với giá 16,5 triệu đồng/m2 thì nay đã được đẩy lên 18,5 đến 19 triệu đồng/m2. Một số dự án nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9 hiện đã có sổ đỏ, nếu cách đây một tuần được chào với giá 25 triệu đồng/m2 thì nay được đẩy lên 30-33 triệu đồng/m2.

Lý giải cho việc giá đất quận 9 tăng mạnh, chị Nguyễn Thị Sâm nhân viên Công ty Bất động sản Kim Điền (quận 9) cho hay, sau vụ cháy chung cư Carina nhiều người đã bỏ ý định mua chung cư và đi tìm mua đất nền để xây nhà, số người tìm mua đất nền đã tăng lên trong 10 ngày qua nên giá cũng tăng. Chị Sâm còn cho biết, so với thời điểm trước tết, giá đất nền đang cao hơn hơn 10 triệu đồng/m2. Chẳng hạn khu vực Phú Hữu, phường Long Trường hiện có giá 38-40 triệu đồng/m2 với nền khoảng 50m2 nhưng không có người bán; trong khi đó thời điểm trước tết giá chỉ khoảng 22-23 triệu đồng/m2 không có người mua.

Tuy nhiên, theo giới kinh doanh đất, tình trạng giá cao hiện nay chỉ là sốt ảo bởi tác động tâm lý và chính sách của thành phố trong việc siết phân lô, tách thửa nên đất nền mới khan hiếm. Vì thế, cung không đủ cầu nên giá tăng cao, nhất là đối với những dự án đã có sổ hồng.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM cảnh báo hiện nay đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, "cò" đất lợi dụng việc thị trường căn hộ chung cư bị chững lại sau vụ cháy chung cư Carina để đầu cơ, thổi giá đất nền để trục lợi. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo khi mua đất nền.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, sau vụ cháy chung cư Carina, phân khúc thị trường căn hộ chung cư đã bị tác động không nhỏ, giao dịch bị chững lại trong 10 ngày qua. Tuy nhiên, hiệp hội nhận định tác động này chỉ có tính ngắn hạn trong vài tháng vì trong quá trình đô thị hóa, xu hướng ở nhà chung cư là tất yếu.

Trong khi giá đất nền quận 9 liên tục tăng thì các dự án chung cư đang chững lại. Theo ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc Công ty LDG, thị trường bất động sản phân khúc nhà chung cư đã có những phản ứng nhất định sau vụ cháy chung cư Carina. Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đã giảm khoảng 20-30 % so với trước đó. Để ổn định tâm lý khách hàng, các nhân viên sale đều được tập huấn về công tác PCCC với các dự án đã và đang chào bán ra thị trường.

Cùng theo ông Khang đây chỉ là tâm lý nhất thời sau vụ cháy, điều này sẽ thay đổi sau một thời gian nữa bởi với tốc độ đô thị hóa hiện tại, việc cư dân sinh sống trong các chung cư cao tầng là điều tất yếu, không thể nào khác được. Chính vì vậy, các chủ đầu tư cần quan tâm đầu tư tốt hơn về mức độ an toàn, đặc biệt là an toàn PCCC để người dân yên tâm khi sinh sống.

Theo Báo Công Thương

Loading...
Share on Google+
  • eurowindow-300-200
  • bidv-29-6-2018
toi thieu 20m2 san nha onguoi de nhap ho khau tp hcm

Tối thiểu 20m2 sàn nhà ở/người để nhập hộ khẩu TP HCM

20 m2 sàn nhà ở/người là chỉ tiêu tối thiểu để người dân có thể đăng ký hộ khẩu thường trú vào nhà do mượn, thuê, ở nhờ trên địa bàn TP HCM từ nay đến năm 2020.
  • vietdragon-land