Tổng thư ký LHQ kêu gọi đối thoại về Biển Ðông

22:58 | 16/08/2012

|
(Petrotimes) - Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi Hàn Quốc và Nhật nên bắt đầu nói chuyện xây dựng để giải quyết việc đôi bên tranh chấp chủ quyền ở các đảo Dokdo (Nhật gọi là Takeshima).

 

 

Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon vừa kêu gọi Hàn Quốc và Nhật Bản nên giải quyết xung đột bằng đối thoại

Phát biểu tại Seoul ngày 15/8, Tổng Thư Ký nói: “Tôi được biết rõ về những tranh chấp ở Biển Ðông, cũng như vấn đề đảo Dokdo/Takeshima, mà người dân Hàn Quốc đang rất quan tâm. Hy vọng rằng các nước liên hệ nên giải quyết xung đột bằng đối thoại”. Tuy nhiên ông từ chối bình luận thêm về vấn đề này, mà chỉ nói “với cương vị người đứng đầu Liên Hiệp Quốc, tôi không thể bày tỏ lập trường của mình về các vấn đề lãnh thổ”.

Lời kêu gọi nói chuyện của ông Ban được đưa ra sau khi diễn ra một cuộc đấu khẩu giữa hai nước lúc gần đây.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc, Lee Myung-bak bất ngờ viếng thăm hòn đảo Dokdo/Takeshima. Ông được xem là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đặt chân đến đây, nơi ông kêu gọi bảo vệ bằng xương máu. Lập tức sau đó Nhật cho triệu hồi đại sứ của mình ở Seoul và chính thức đưa lời phản kháng với đại sứ Hàn Quốc ở Tokyo.

 

Hòn đảo đang có tranh chấp, Hàn Quốc gọi tên là Dokdo và Nhật gọi là Takeshima

Dokdo/Takeshima là một nhóm gồm hai đảo nhỏ, có diện tích 46 mẫu, cách Hàn Quốc 135 dặm và cách Nhật 155 dặm.

Cũng như nhiều đảo đang tranh chấp ở Biển Ðông, hầu hết các đảo đều không có dân cư và được xem là có quyền lợi về kinh tế. Giá trị thật của chúng là những gì nằm chung quanh, như trữ lượng dầu và khí thiên nhiên ở đáy biển.

Hàn Quốc cũng là nước không muốn đưa vấn đề đảo Dokdo/Takeshima ra trước Tòa án quốc tế, khác với lập trường của Nhật.

Th. Long (Theo AP)

 

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps