Thứ tư 26/02/2020 04:54

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un không cảnh cáo Mỹ khi phóng tên lửa

07:57 | 27/07/2019

|
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các tên lửa do Triều Tiên phóng đi gần đây chỉ là những tên lửa tầm ngắn và nhiều nước cũng sở hữu loại tên lửa này.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa hôm 25/7 (Ảnh: KCNA)

“Chúng là những tên lửa tầm ngắn và mối quan hệ của tôi với Chủ tịch Kim Jong-un vẫn rất tốt. Chúng tôi chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng chúng chỉ là những tên lửa tầm ngắn và nhiều người cũng có những loại tên lửa như vậy”, Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 26/7.

Khi các phóng viên hỏi rằng liệu ông có cảm thấy phiền hà với vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên hay không, nhà lãnh đạo Mỹ trả lời: “Không, không một chút nào”.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa từ bờ biển phía đông nước này vào sáng 25/7. Hàn Quốc cho biết hai tên lửa Triều Tiên lần lượt bay được khoảng cách hơn 430 km và 690 km về phía biển Nhật Bản. Đây được cho là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới của Bình Nhưỡng.

Truyền thông Triều Tiên dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết vụ phóng tên lửa gần đây là “lời cảnh cáo nghiêm túc đối với những kẻ hiếu chiến trong quân đội Hàn Quốc”. Triều Tiên chỉ trích quốc gia láng giềng phía Nam vì tiến hành các cuộc tập trận chung, song không đề cập cụ thể tới Mỹ hay Tổng thống Donald Trump.

“Ông ấy không đưa ra lời cảnh cáo nhằm vào Mỹ. Giữa họ (Hàn Quốc và Triều Tiên) vẫn có những tranh cãi. Cả hai nước vốn có bất đồng trong thời gian dài”, ông Trump nói, đồng thời nhắc lại rằng các tên lửa do Triều Tiên phóng đi gần đây chỉ là “các tên lửa tầm ngắn và những tên lửa rất cơ bản”.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News trước đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định Triều Tiên không thử nghiệm tên lửa nào, ngoại trừ “các tên lửa loại nhỏ”. Theo giới phân tích, ông Trump dường như đang tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ phóng tên lửa Triều Tiên, nhằm duy trì bầu không khí ngoại giao giữa hai nước.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 không đạt được thỏa thuận. Tại cuộc gặp ở khu phi quân sự vào cuối tháng trước, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Tuần trước, Triều Tiên đặt điều kiện rằng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sẽ được nối lại nếu Mỹ - Hàn dừng tập trận chung. Bình Nhưỡng từ lâu đã coi việc liên minh Mỹ - Hàn tập trận là nhằm chuẩn bị cho kịch bản xâm chiếm Triều Tiên.

Theo Dân trí

Mỹ đe dọa trừng phạt Nga vì ủng hộ Tổng thống Maduro
Tổng thống Rouhani: Bảo vệ eo biển Hormuz là việc của Iran
Tổng thống Nga Putin làm việc với Tổng giám đốc Tập đoàn Shell

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • pvp-ctcp