Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do chọn mua S-400

06:22 | 14/06/2018

|
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho rằng, việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, sẽ giúp Ankara giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ.
tong thong tho nhi ky tiet lo ly do chon mua s 400
Các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Cụ thể, Tổng thống Erdogan ngày 11/6 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã đàm phán với Mỹ về việc mua các hệ thống phòng không Patriot, song không nhận được tín hiệu tích cực. Bởi vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chọn Nga làm đối tác cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Theo ông Erdogan, thương vụ mua S-400 của Nga sẽ giúp Ankara giảm phụ thuộc vào Mỹ.

Ông Erdogan nói: “Chúng tôi có tiếp tục phụ thuộc vào Mỹ? Khi chúng tôi muốn họ bán Patriot trong suốt thời gian dài, câu trả lời chúng tôi luôn nhận được là: Quốc hội Mỹ không thông qua”.

Trong khi đó, Nga lại tỏ ra rất thiện chí với yêu cầu mua các hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ: “Nga nói rằng họ sẽ hợp tác sản xuất với chúng tôi. Họ đề xuất cho chúng tôi vay với những điều khoản khá tốt để có thể sở hữu S-400”.

Tổng thống Erdogan tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không chỉ mua S-400 và đặt chúng trong nhà kho. Đây là một hệ thống tên lửa phòng không. Chúng tôi sẽ làm gì với nó nếu như không sử dụng để phòng thủ?”.

Theo tờ Hurriyet, giới chức Mỹ được cho là đã gợi ý với Thổ Nhĩ Kỳ rằng Ankara không nên mua các hệ thống S-400 vì nó không tương thích với hệ thống vũ khí của NATO.

Được biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về S-400 vào tháng 12 năm ngoái. Nga sẽ bắt đầu chuyển giao “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ năm 2020. Tuy nhiên, sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẵn sàng đẩy nhanh quá trình sản xuất và chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec, ông Sergey Chemezov cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỉ USD, trong đó 55% hợp đồng được chi trả bằng các khoản vay từ Moscow.

V.Lâm

RT