Thứ năm 20/09/2018 06:28

Tổng thống Philippines lạc quan về COC tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 22

16:24 | 23/04/2013

|
(Petrotimes) –Trước khi lên đường tới Brunei tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khai mạc vào ngày mai (24/4), Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã bày tỏ sự lạc quan về các nỗ lực thúc đẩy đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông với Trung Quốc sẽ đạt được tiến triển.

>> Ngoại trưởng Indonesia: “ASEAN phải là một mặt trận thống nhất trong vấn đề Biển Đông”

>> Philippines: Đã đến thời điểm chín muồi để đàm phán COC

>> ASEAN nhất trí thúc đẩy đàm phán để hoàn tất COC

>> ASEAN sẽ ra tuyên bố chung về Biển Đông

Tổng thống Philippines Benigno Aquino

ASEAN đã đạt đến một sự đồng thuận thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý và chi phối bất kỳ xung đột nào xảy ra giữa các nước thành viên và Trung Quốc về những tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên tuyến đường biển huyết mạch của thế giới này.

“Chúng tôi lạc quan rằng chúng ta sẽ thấy những sự tiến bộ mới ở Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 22”, Người phát ngôn Tổng thống Philippines Abigail Valte cho biết tại cuộc họp báo hôm nay (23/4).

Theo bà Abigail Valte, tuần trước, Quốc vương Brunei Sultan Hassanal Bolkiah đã tới thăm Manila và bàn thảo với Tổng thống Aquino về chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 22. Tại đây, Quốc vương Bolkiah đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy tiến trình đàm phán COC giữa ASEAN và Trung Quốc trên cương vị nước Chủ tịch ASEAN đương nhiệm.

Trước đó, hãng tin AP cho hay, một dự thảo tuyên bố chung rất có khả năng sẽ được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh, theo đó, tái khẳng định cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN đảm bảo  giải quyết hòa bình các cuộc tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế “mà không cần đến các sự đe dọa hay sử dụng vũ lực”.

Linh Phương (Theo Inquirer)

 

Share on Google+