Tổng cục Hải quan chỉ đạo không cho nhập máy móc, thiết bị cũ, lạc hậu vào Việt Nam

16:25 | 20/09/2019

|
Tổng cục Hải quan vừa ban hành văn bản yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan không làm thủ tục hải quan, thông quan đối với máy móc, thiết bị… cũ, lạc hậu nhằm tránh lợi dụng chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư để đưa các loại máy móc này vào Việt Nam gây ô nhiễm.        
tong cuc hai quan chi dao khong cho nhap may moc thiet bi cu lac hau vao viet namNhựa phế thải nhập tăng 200%, Việt Nam có nguy cơ thành bãi rác thế giới
tong cuc hai quan chi dao khong cho nhap may moc thiet bi cu lac hau vao viet namPhế liệu tồn đọng tại các cảng biển đã giảm gần 9.500 container
tong cuc hai quan chi dao khong cho nhap may moc thiet bi cu lac hau vao viet namNhiều doanh nghiệp gian lận hồ sơ để nhập khẩu phế liệu

Với văn bản này, Tổng cục Hải quan nêu rõ các chi cục hải quan không làm thủ tục hải quan, thông quan đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được xuất khẩu từ các nước đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường hoặc không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện doanh nghiệp nhập khẩu vi phạm thì xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 127/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

tong cuc hai quan chi dao khong cho nhap may moc thiet bi cu lac hau vao viet nam
Tổng cục Hải quan chỉ đạo không cho nhập máy móc, thiết bị cũ, lạc hậu vào Việt Nam

Tổng cục Hải quan cũng lưu ý các đơn vị khi kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, yêu cầu người khai hải quan khai đầy đủ thông tin về tên hàng, chủng loại, nhãn mác, chất lượng, model, ký mã hiệu, năm sản xuất, nước xuất xứ, mã số HS mã văn bản pháp quy trên tờ khai hải quan điện tử; kiểm tra đối chiếu với bộ hồ sơ nhập khẩu.

Ngành hải quan sẽ tiến hành tra cứu danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà các nước đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố trên cổng thông tin điện tử.

Bên cạnh đó, khi kiểm tra thực tế hàng hóa, ngành hải quan cũng lưu ý các đơn vị kiểm tra, xác định thông tin về tên hàng, chủng loại, nhãn hiệu, model, nước sản xuất, năm sản xuất, chất lượng (mới, cũ), các dấu hiệu đục sửa, tẩy xóa hoặc thay thế tem nhãn và ghi rõ kết quả kiểm tra theo các nội dung trên phiếu ghi kết quả kiểm tra.

Nếu nghi ngờ dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng không đáp ứng các tiêu chí, công chức thực hiện chụp ảnh toàn bộ lô hàng, niêm phong đồng thời lập biên bản ghi rõ các nội dung nghi vấn… và chuyển đến tổ chức giám định được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định, thừa nhận.

Tổng cục Hải quan cũng nêu rõ: yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan tăng cường kiểm tra thực tế, kiểm soát chặt chẽ đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ được xuất khẩu từ quốc gia không thuộc các nước G7, Hàn Quốc và có dấu hiệu chuyển dịch đầu tư sản xuất sang Việt Nam nhằm lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài để được hưởng chính sách về ưu đãi thuế quan.

Tốc độ nhập khẩu máy móc, thiết bị và các loại nguyên phụ liệu từ thị trường Trung Quốc gia tăng mạnh trong 8 tháng qua, với tổng giá trị nhập khẩu lên tới 49,2 tỉ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ, chiếm hơn 29,5% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước.

Hiện nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất từ Trung Quốc vẫn là nhóm hàng máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng với kim ngạch gần 9,4 tỉ USD, tăng 27,75% so với cùng kỳ, tương đương kim ngạch tăng hơn 2 tỉ USD. Các nhóm hàng khác cũng có mức chi nhập khẩu lớn như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với kim ngạch hơn 7,95 tỉ USD.

Nguyễn Hưng

loading...