Chủ nhật 22/07/2018 04:20

Tội ác của tổ chức khủng bố trung thành với IS (phần 2)

11:00 | 07/07/2015

|
Boko Haram đang kiểm soát diện tích khoảng 20 nghìn km vuông, có mục tiêu áp đặt luật lệ Hồi giáo cực đoan tại Nigeria. Với cái tên mang ý nghĩa “giáo dục phương Tây là tội lỗi”, Boko Haram cấm người Hồi giáo làm bất kỳ điều gì liên quan đến phương Tây. Chúng luôn gây ra những tội ác thảm khốc cho người dân vô tội Nigeria và các nước láng giềng

>>Tội ác của tổ chức khủng bố trung thành với IS

Nhóm khủng bố Boko Haram thề trung thành với IS

 Nhóm khủng bố Hồi giáo Nigeria đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tin nhắn này đã được đăng trên tài khoản Twitter của Boko Haram. Lời tuyên bố được ban ra ngay sau hàng loạt cuộc tấn công man rợ ở Nigeria làm 54 người chết và gần 200 người bị thương.

Người phát ngôn của nhóm khủng bố tuyên bố: “Chúng tôi tuyên bố sự trung thành với Người lãnh đạo Hồi giáo Ibrahim ibn Awad ibn Ibrahim al-Husseini al-Qurashi, thủ lĩnh của IS”

Lời tuyên thệ trung thành với IS của Boko Haram

Người phát ngôn còn cho rằng “Người lãnh đạo Hồi giáo IS” tượng trưng cho “Luật của thánh Allah” và “cuộc chiến giữa kẻ thù của Hồi giáo và những ai chiến đấu cho Luật của thánh Allah”, đồng thời kêu gọi “Những người Hồi giáo ở khắp mọi nơi hãy trung thành với Người lãnh đạo Hồi giáo và ủng hộ ông, như một sự trung thành với Thánh Allah.” 

Boko Haram bắt đầu hoạt động ở phía Bắc Nigeria vào năm 2009 nhằm áp đặt luật Hồi giáo ở khu vực. Kể từ đó, xung đột đã lan sang nhiều nước láng giềng. Đây là nhóm mới nhất trong một loạt tổ chức thề trung thành với IS. Trước đó, Boko Haram được cho là có liên hệ với khủng bố al-Qaeda.

Chúng đã giết hơn 5000 người dân từ năm 2009 đến năm 2014 trong những cuộc tấn công xảy ra chủ yếu ở Đông Bắc, Trung Đông và miền Trung của Nigeria. Boko Haram không dừng lại ở các cuộc tấn công trong lãnh thổ của đất nước Nigeria mà còn táo tợn vươn sang các nước láng giềng như Chad và Cameroon.

Hai nước này đều đã từng là mục tiêu tấn công của nhóm chiến binh Boko Haram. Cuối năm ngoái, Boko Haram từng tìm cách đánh chiếm khu vực Cận Bắc của Cameroon nhưng rất may là quân đội Cameroon đã đẩy lùi cuộc tấn công này, đánh bật nhóm Boko Haram ra khỏi lãnh thổ của họ.   

Quân đội Chad triển khai sau khi nước này hứng chịu đòn khủng bố của Boko Haram

Nổi lên từ năm 2009 với xuất phát ban đầu là một nhóm khủng bố có quy mô nhỏ, Boko Haram hiện tại đang phát triển mạnh mẽ thành một “quốc gia nhỏ” với lãnh thổ riêng. Đây rõ ràng là một phiên bản mới của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa được thành lập ở vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Iraq và Syria hồi năm ngoái.

Cũng giống như IS, Boko Haram đang tích cực đánh chiếm, giành quyền kiểm soát các khu vực lãnh thổ rộng lớn ở Nigeria để xây dựng một “vương quốc” riêng cho chúng. Cho đến thời điểm này, Boko Haram đã thiết lập quyền kiểm soát ở khu vực rộng 52.000 km vuông, tương đương bằng diện tích lãnh thổ của cả đất nước Costa Rica hoặc Slovakia.

IS đã chiếm được nhiều vùng lãnh địa rộng lớn ở miền đông Syria và miền tây - bắc Iraq trong năm ngoái. Tổ chức này nhắm tới mục đích thành lập một nhà nước Hồi giáo nằm dưới sự cai trị của một lãnh đạo tôn giáo và chính trị theo luật đạo Hồi Sharia. Thủ lĩnh của IS là Abu Bakr al-Baghdadi, được các tín đồ tôn sùng là quốc vương Ibrahim.

Trong thông điệp tung lên mạng ngày 7-3, Boko Haram tuyên bố: "Chúng tôi thề trung thành với quốc vương... và sẽ tuân chỉ mọi lúc cả khó khăn lẫn phồn thịnh. Chúng tôi kêu gọi người Hồi giáo ở khắp mọi nơi trung thành với quốc vương".

Các chiến dịch của Boko Haram đã đe dọa chủ quyền lãnh thổ của Nigeria và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Nhóm này tiến hành nhiều vụ đánh bom khiến hàng nghìn người chết ở đông bắc Nigera và tấn công nhiều mục tiêu ở thủ đô Abuja.

Boko Haram gây ra vụ bắt cóc hàng trăm nữ sinh

IS đã tăng cường liên hệ với nhiều nhóm phiến quân ở Bắc Phi và bán đảo Ảrập trong thời gian qua. Tháng 10 năm ngoái, Abu-Bakr al-Baghdadi chấp nhận kết nạp các nhóm thánh chiến ở Ai Cập, Libya, Algeria, Yemen và Ảrập Xêút.

Hồi tháng 1-2014, phiến quân ở Afghanistan và Pakistan thông báo họ đang thành lập một "tỉnh" IS. IS nổi tiếng tàn ác, thực hiện nhiều vụ giết người hàng loạt, bắt cóc và tra tấn hàng nghìn người thiểu số và tôn giáo khác, chặt đầu nhiều binh sĩ và nhà báo nước ngoài.

Năm ngoái, Mỹ lập ra liên minh tiêu diệt IS và tiến hành chiến dịch không kích IS ở Iraq và Syria.

Cuộc tấn công đẫm máu vào bang Borno
 
Sự ra đời và nổi lên nhanh chóng của Boko Haram khiến bất kỳ ai cũng phải ớn lạnh, kinh khiếp bởi đây là nhóm khủng bố có mức độ tàn bạo, dã man đến mức khó có nhóm khủng bố nào sánh kịp.
 
Người ta vẫn chưa quên được cuộc tấn công của Boko Haram vào bang Borno mới đây. Nhóm khủng bố này đã biến những thành phố, làng mạc thành biển máu, thành vùng chết khi chúng không ngần ngại ra tay với bất kỳ ai chúng gặp trên đường đi của chúng.

Các nhân chứng cho hay, Boko Haram đã giết hại ít nhất 2.000 người trong cuộc tấn công vào bang Borno dù chính quyền Nigeria chỉ đưa ra con số 150 người. Tuy nhiên, người ta tin rằng, con số được cung cấp bởi các nhân chứng đáng tin cậy hơn.

(Còn tiếp)

Thiên Phú

Share on Google+