Thứ năm 20/09/2018 12:22

Tố cáo tham nhũng để lĩnh thưởng?

11:35 | 17/06/2015

|
(PetroTimes) -Từ ngày 1-5-2015, Thông tư liên tịch “Quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng” bắt đầu có hiệu lực thì cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo tham nhũng có thể được thưởng đến 3,4 tỉ đồng.

Năng lượng Mới số 431

Theo thông tư liên tịch này, người giúp Nhà nước thu hồi số tài sản có giá trị trên 600 lần mức lương cơ sở (trên 1,1 triệu đồng/tháng) thì được xét thưởng vượt mức, nhưng không vượt quá 10% số tiền, giá trị tài sản đã thu hồi được và không vượt quá 3.000 lần mức lương cơ sở.

Tính ra số tiền thưởng cao nhất khoảng 3,4 tỉ đồng cho người có công chống tham nhũng. Câu hỏi được đặt ra và bàn luận rôm rả rằng, mức thưởng cao ngất ngưởng này liệu có trở thành động lực phá tan sự im lặng đáng sợ trước những hành vi tiêu cực, tham nhũng? Câu trả lời nhanh của cử tri là không thể.

Xưa nay, không ai tố cáo tham nhũng nhằm hưởng lợi dù số người dám đương đầu, chấp nhận khó khăn, gian nan, nguy hiểm để chống tham nhũng không nhiều. Đã có công dân biết mình sẽ bị trù úm, đầy đọa và có thể nguy hiểm đến tương lai, sự nghiệp và tính mạng khi dám đứng đơn tốp cáo tham nhũng. Thực tế cuộc sống cho thấy, đây là cuộc chiến không ngang sức. Không ít trường hợp đơn thư tố cáo quay lại tay kẻ bị tố cáo và hậu quả là những người dũng cảm này bị trả thù. Hiện nay vẫn còn quá thiếu các quy định về bảo vệ người tố cáo.

Tố cáo tham nhũng để lĩnh thưởng?

Tâm lý e ngại “quan bênh quan” gây bức xúc cho xã hội. Đây chính là lực  cản vô hình làm chùn bước những ai dám đương đầu với tiêu cực, tham nhũng. Các chuyên gia còn khẳng định, nó làm triệt tiêu động lực đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng.

Nhớ lại vụ tham nhũng đất đai ở Đồ Sơn, Hải Phòng, năm xưa nếu người tố cáo không phải là đại tá công an và nội dung vụ việc không đến tay Tổng bí thư Lê Khả Phiêu và Thủ tướng Phan Văn Khải, vụ việc cũng có thể chìm xuồng.

Nay “quy ra thóc” để thưởng bằng tiền cho người chống tham nhũng là không đơn giản. Thời gian xử lý kéo dài, tài sản tham nhũng đã sang tên đổi chủ, rất khó thu hồi. Ngoài ra, khâu giám định mất thời gian nên tài sản bị hư hao và không còn nhiều giá trị... Vậy làm sao tính được giá trị thu hồi để tính thưởng? Việc thưởng có làm lộ danh tính người có công? Vậy người dũng cảm phải đợi đến bao giờ thu hồi được 100% số tài sản tham nhũng để nhận thưởng mức cao nhất là 3,4 tỉ đồng. 

Các chuyên gia cho rằng, có rất nhiều cách thức để lôi cuốn, vận động, khuyến khích người dân cùng đấu tranh phòng chống tham nhũng, mà thưởng tiền chỉ là một trong nhiều yếu tố thúc đẩy. Và sẽ khó có ai tố cáo để mong được thưởng!

Trước những diễn biến phức tạp của cuộc đấu tranh chống tiêu cực tham nhũng thì việc cần làm ngay không phải là thưởng tiền mà là bảo vệ người tố cáo, phát hiện hành vi tham nhũng nhằm thúc đẩy cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng thực chất và hiệu quả.

Việc bảo vệ tốt người tố cáo tiêu cực, tham nhũng sẽ là một giải pháp hữu hiệu để thay thế sự im lặng phổ biến trước các hành vi tiêu cực, tham nhũng.

        Bảo Dân

 

Share on Google+