Thứ hai 27/01/2020 23:33

Tin tức thế giới 4/12: 'Sống còn' được chọn là từ của năm

19:08 | 04/12/2019

|
'Sống còn' được chọn là từ của năm; Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ; Phát hiện quan trọng về mối liên hệ giữa chỉ số cholesterol và nguy cơ bệnh tật ở người dưới 45 tuổi... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 4/12.
tin tuc the gioi 412 song con duoc chon la tu cua nam
Người biểu tình ôm quả địa cầu trong một cuộc tuần hành về chống biến đổi khí hậu, ở Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 29/11/2019. Ảnh: AP

'Sống còn' được chọn là từ của năm

Dictionary.com cho rằng thế giới đã đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng trong năm 2019, khiến trang từ điển này chọn "existential" nghĩa là “sống còn”, làm từ của năm để thể hiện cho một năm 2019 nhiều thách thức, lột tả "cảm giác vật lộn với sự sống còn của hành tinh, của chính những người thân và cách sống của chúng ta".

Theo Dictionary, trong năm qua, lượng tìm kiếm từ "sống còn" đã tăng vọt sau những sự kiện liên quan đến biến đổi khí hậu và thiên tai, bạo lực súng đạn và các tổ chức dân chủ. "Từ này gợi cho chúng ta trả lời những câu hỏi lớn về chúng ta là ai và mục đích của chúng ta là gì khi đối mặt với những thách thức khác nhau...”, Dictionary giải thích.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ

Hạ viện Mỹ hôm 3/12 đạt số phiếu áp đảo 406/1 để thông qua dự luật Sự Can thiệp với người Duy Ngô Nhĩ và Phản ứng Nhân đạo Thống nhất Toàn cầu (Dự luật Duy Ngô Nhĩ) năm 2019, cho phép chính quyền Mỹ xác định và trừng phạt quan chức bị xem là chịu trách nhiệm liên quan trong việc giam hàng loạt thành viên nhóm dân tộc thiểu số ở khu tự trị Tân Cương.

Dự luật sẽ tăng cường kiểm soát xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Trung Quốc, bao gồm những thiết bị có thể được sử dụng để "đàn áp quyền riêng tư, tự do di chuyển và các quyền con người cơ bản khác". Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng việc thông qua dự luật là thông điệp gửi tới Trung Quốc: "Nước Mỹ đang theo dõi và chúng tôi sẽ không im lặng".

Đại sứ Mỹ cáo buộc Trung Quốc có "lịch sử lôi kéo các nước thiếu tiền"

Đại sứ Mỹ tại Hy Lạp Geoffrey Pyatt ngày 3/12 đã cảnh báo Hy Lạp rằng Trung Quốc “có lịch sử lôi kéo các quốc gia thiếu tiền mặt tham gia vào những thỏa thuận một phía”, trong khi chính phủ Mỹ có thể nhìn thấy “những lợi ích ngay lập tức với Hy Lạp”.

Bộ trưởng Phát triển và Đầu tư Hy Lạp Spyridon Adonis Georgiadis sau đó nói rằng: “Chúng tôi đã lý giải với những người bạn Mỹ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì quan hệ kinh tế với Trung Quốc”. Ông cũng nói nhấn mạnh rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều đóng góp vào sự phát triển ở Hy Lạp.

FBI coi các ứng dụng Nga là mối đe dọa phản gián

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 2/12 nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy ứng dụng FaceApp, cung cấp dữ liệu người dùng cho Nga. Tuy nhiên, có khả năng nước này tiếp cận trực tiếp qua nhà cung cấp dịch vụ Internet, khiến bất kỳ ứng dụng nào được phát triển tại quốc gia này đều là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".

Kết quả được công bố sau khi FBI và Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra khả năng ứng dụng chỉnh sửa ảnh FaceApp - làm cho người dùng trẻ hoặc già đi cung cấp quyền truy cập dữ liệu của công dân Mỹ cho các bên thứ ba. Trong khi đó CEO Yaroslav Goncharov của FaceApp nói chính phủ Nga không có quyền truy cập dữ liệu người dùng.

Italy cấp phép cập cảng cho 2 tàu cứu hộ chở hơn 100 người di cư

Bộ Nội vụ Italy ngày 3/12 thông báo nước này đã cấp phép cập cảng cho 2 tàu từ thiện chở hơn 100 người di cư được cứu sống trên biển Địa Trung Hải, theo các điều khoản trong một thỏa thuận với các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU).

Cơ chế mới cho phép việc tự động phân bổ người di cư trái phép được giải cứu tại Địa Trung Hải giữa các nước. Thỏa thuận này góp phần chấm dứt các cuộc đàm phán kéo dài dai dẳng vốn đang khiến hàng trăm người tìm kiếm tị nạn, trong đó có cả trẻ em, bị mắc kẹt trên biển.

Thế giới đang trải qua thập kỷ nóng nhất lịch sử

Liên Hợp Quốc hôm 3/12 cho biết, nhiệt độ trung bình toàn cầu được ghi nhận đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2010- 2019. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), kể từ đầu năm nay, nhiệt độ toàn cầu đã cao hơn khoảng 1,1°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Đến cuối năm nay, số người phải sơ tán do thời tiết cực đoan trên thế giới có thể tăng lên 22 triệu người.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết "Sóng nhiệt và lũ lụt đã xuất hiện thường xuyên hơn. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trái Đất sẽ ngừng nóng lên". Nếu không có hành động cụ thể, nhiệt độ toàn cầu có thể nóng hơn 3°C vào cuối thế kỷ 21.

Phát hiện quan trọng về mối liên hệ giữa chỉ số cholesterol và nguy cơ bệnh tật ở người dưới 45 tuổi

Theo công trình được công bố trên tạp chí Lancet ngày 3/12, ở những người có cùng chỉ số cholestorol và bản thân có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, nam giới dưới 45 tuổi đối mặt với 29% nguy cơ các bệnh về tim mạch, hay bệnh đột quỵ; với nữ giới là 16%. Tuy nhiên, nếu chỉ số cholesterol xấu giảm còn 1 nửa thông qua phương pháp điều trị bằng thuốc Statin, nguy cơ giảm xuống còn 6% ở nam giới và 4% ở nữ giới.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy việc can thiệp sớm nhằm giảm chỉ số cholesterol xấu có thể đẩy lùi những dấu hiệu của bệnh xơ vữa động mạch. Nghiên cứu được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra triển vọng điều trị sớm ở nhiều người.

H.T (t/h)

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp