Tin tức thế giới 18/9: Thủ tướng Nhật Bản công bố ý tưởng mở rộng phạm vi quân sự ra ngoài vũ trụ

19:39 | 18/09/2019

|
Thủ tướng Nhật Bản công bố ý tưởng mở rộng phạm vi quân sự ra ngoài vũ trụ; Nghị sĩ Australia kêu gọi hải quân ngăn hành động của Trung Quốc ở Biển Đông; Hàn Quốc bỏ ưu đãi thương mại với Nhật không nhằm trả đũa... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 18/9.
tin tuc the gioi 189 thu tuong nhat ban cong bo y tuong mo rong pham vi quan su ra ngoai vu tru
Chương trình không gian dân sự của Nhật Bản đã phóng thành công một số vệ tinh lên quỹ đạo. (Nguồn: Kyodo)

Thủ tướng Nhật Bản công bố ý tưởng mở rộng phạm vi quân sự ra ngoài vũ trụ

Mới đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường khả năng phòng thủ ngoài vũ trụ, đồng thời cho rằng cần phải nâng cấp Lực lượng phòng vệ không quân và đề cập đến kế hoạch ra mắt Lực lượng tự vệ không gian vũ trụ vào năm 2020.

Theo đó, Nhật Bản sẽ thành lập một số cơ quan chuyên trách phát triển công nghệ hàng không vũ trụ để chạy đua với các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc. Những đơn vị này có nhiệm vụ theo dõi nhiễu sóng vô tuyến, mảnh vỡ không gian và vệ tinh của các quốc gia có thể gây ra mối đe dọa các vệ tinh giám sát của Nhật Bản.

Nghị sĩ Australia kêu gọi hải quân ngăn hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Thượng nghị sĩ đảng Tự do Concetta Fierravanti-Wells, cựu Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Australia, ngày 16/9 đã chỉ trích việc Trung Quốc phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế khi tiến hành các hoạt động khai thác tài nguyên tại vùng đặc quyền kinh tế của nước khác.

“Chúng ta cần nêu tên Trung Quốc và sử dụng hải quân của chúng ta, phối hợp với các nước khác để thực thi quyền đi lại vô hại tại các vùng biển quốc tế. Sự nhân nhượng không bao giờ là một lựa chọn”, nghị sĩ Wells nói.

Hàn Quốc bỏ ưu đãi thương mại với Nhật không nhằm trả đũa

Sau gần một tháng lên kế hoạch, Hàn Quốc đã quyết định loại Nhật khỏi "danh sách trắng" thương mại tin cậy từ 18/9, nhưng tuyên bố động thái không nhằm "trả đũa" Tokyo mà nhằm cải thiện hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Hàn Quốc.

Quy định mới sẽ kéo dài quy trình xin giấy phép và các giấy tờ bổ sung đối với các mặt hàng xuất khẩu liên quan tới sản xuất vũ khí của Hàn Quốc sang Nhật Bản. Trước đó, Nhật xóa tên Hàn Quốc khỏi danh sách trắng với cáo buộc Seoul có hệ thống kiểm soát xuất khẩu thiếu tin cậy.

Ông Trump cảnh báo thỏa thuận với Trung Quốc tệ hơn nhiều sau bầu cử Mỹ

Phát biểu với các phóng viên ngày 17/9, Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc nghĩ rằng ông sẽ tái đắc cử, tuy nhiên, nước này lại muốn đạt được thỏa thuận với một vị lãnh đạo khác. Ông đã nói với Trung Quốc rằng, thỏa thuận đạt được sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020 sẽ “tệ hơn nhiều” so với việc họ đạt được thỏa thuận ngay từ bây giờ.

Các chuyên gia, quan chức chính phủ của cả hai nước đều nhận định, thương chiến đang lún sâu thành cuộc chiến về chính trị và ý thức hệ. Họ dự báo thương chiến Mỹ - Trung sẽ còn kéo dài nhiều năm mới có thể kết thúc, và thỏa thuận đạt được trong những tuần tới, nếu có, cũng chỉ là chắp vá bề nổi.

Trung Quốc mở kho, bán đấu giá 10.000 tấn thịt lợn dự trữ quốc gia

Trong tuần này, Trung Quốc sẽ đưa vào thị trường gần 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh từ các kho dự trữ trung ương để ổn định giá cả và đối phó với khủng hoảng nguồn thịt.

Theo thông báo của Trung tâm Quản lý dự trữ hàng hóa, thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia sẽ được đấu giá trên mạng vào trưa 19/9. Các công ty cần đăng ký trước và chỉ được mua tối đa 300 tấn. Số thịt được bán đấu giá lần này này được nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Đan Mạch, Pháp và Chile.

Philippines bắt thêm 324 người Trung Quốc liên quan đến các đường dây lừa đảo

Cơ quan Di trú Philippines, ngày 16/9 đã bắt giữ 324 đối tượng người Trung Quốc có liên quan tới đường dây đánh bạc qua mạng bất hợp pháp và các tội danh khác. Như vậy, trong vòng một tuần hơn 600 người Trung Quốc đã bị bắt giữ vì có liên quan tới các đường dây lừa đảo.

Philippines đang phát động chiến dịch truy quét tội phạm Trung Quốc. Phần lớn người Trung Quốc vào nước này với danh nghĩa là khách du lịch, sau đó tham gia vào các đường dây đánh bạc trực tuyến, trong khi đây là hoạt động bị cấm tại Trung Quốc.

H.T (t/h)