Thứ tư 22/01/2020 23:55

Tin tức kinh tế ngày 15/10: Công ty thuốc lá thu gần 53 tỷ mỗi ngày

07:00 | 16/10/2019

|
Công ty thuốc lá lớn nhất Việt Nam thu gần 53 tỷ mỗi ngày; Tân Hiệp Phát tham vọng soán ngôi Red Bull; Nới lỏng điều kiện cho nhà đầu tư trong nước làm cao tốc Bắc - Nam; Xuất khẩu 10 sản phẩm nông sản mới sang Trung Quốc... là những tin tức kinh tế đáng chú ý trong ngày 15/10.
tin tuc kinh te ngay 1510 cong ty thuoc la thu gan 53 ty moi ngayTin tức thế giới 15/10: Mỹ sẽ ép NATO trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ
tin tuc kinh te ngay 1510 cong ty thuoc la thu gan 53 ty moi ngayGiá xăng dầu hôm nay 15/10 giảm mạnh
tin tuc kinh te ngay 1510 cong ty thuoc la thu gan 53 ty moi ngayGiá vàng hôm nay 15/10: Sự hoài nghi gia tăng, giá vàng tăng mạnh trở lại

Công ty thuốc lá lớn nhất Việt Nam thu gần 53 tỷ mỗi ngày

tin tuc kinh te ngay 1510 cong ty thuoc la thu gan 53 ty moi ngay
Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - Vinataba là doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ thuốc lá lớn nhất trong nước. Ảnh: Vinataba.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - Vinataba cho hay, doanh nghiệp này đã ghi nhận gần 9.501 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ nửa đầu năm nay. Trong đó, doanh thu từ bán hàng (chủ yếu là thuốc lá) chiếm phần lớn, với hơn 86% tổng doanh thu. So với cùng kỳ năm trước, số thu năm nay của Vinataba đã tăng 2,4%. Bình quân mỗi ngày doanh nghiệp này đạt hơn 52,7 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động kinh doanh.

Tại Việt Nam, Vinataba là nhà sản xuất và tiêu thụ thuốc lá lớn nhất cả nước. Doanh nghiệp này chính là công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn (vốn điều lệ 2.692 tỷ) và Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long (vốn điều lệ 1.590 tỷ).

Nửa năm qua, Công ty Thuốc lá Sài Gòn cũng ghi nhận hơn 2.700 tỷ doanh thu thuần, trong đó, thu từ thuốc lá bao chiếm gần 98%. Thuốc lá bao của công ty này cũng phục vụ chính cho thị trường nội địa khi chiếm 68% tổng doanh thu từ thuốc lá.

Tân Hiệp Phát tham vọng soán ngôi Red Bull

tin tuc kinh te ngay 1510 cong ty thuoc la thu gan 53 ty moi ngay
Dây chuyền sản xuất nước giải khát tại nhà máy của Tân Hiệp Phát

Theo hãng tin Bloomberg, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, gọi tắt là THP, hiện đang tìm kiếm một đối tác có thể giúp họ huy động nguồn vốn 3 tỷ USD để trở thành Red Bull tiếp theo của châu Á. Công ty này đang tìm cách mở rộng thị trường ở các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, sau khi chi 500 triệu USD mở 3 nhà máy ở trong nước.

THP hiện là nhà sản xuất nước giải khát không cồn hàng đầu Việt Nam, chỉ đứng sau liên doanh nước giải khát giữa PepsiCo và Suntory Holdings Ltd. Công ty này bán ra khoảng 510 triệu lít nước giải khát trong năm 2018. Với doanh thu dự kiến tăng gấp đôi đạt 1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, ông Trần Quí Thanh, người sáng lập công ty nói rằng giá trị của THP có thể lên tới 5 tỷ USD. 

Bất cứ bên nào muốn trở thành đối tác chiến lược của THP cần có mạng lưới phân phối rộng khắp và tầm hiểu biết về ngành công nghiệp giải khát - thay vì chỉ là một nhà đầu tư tư nhân, và sẵn sàng chi 2-3 tỷ USD để công ty mở rộng ra thị trường châu Á và toàn cầu, theo ông Thanh.

THP, hiện đang phân phối sản phẩm ở 16 quốc gia, cũng đang tìm cách mua lại các hãng nước giải khát nhỏ hơn ở một số nước đã có sẵn thị trường nước trà đóng chai như Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc) - CEO Trần Uyên Phương cho hay, và cho biết thêm rằng THP sẵn sàng chi 50 triệu USD cho các khoản đầu tư như vậy.

Nới lỏng điều kiện cho nhà đầu tư trong nước làm cao tốc Bắc - Nam

tin tuc kinh te ngay 1510 cong ty thuoc la thu gan 53 ty moi ngay
Dự án cao tốc Bắc - Nam. (Ảnh minh họa)

Chiều 15/10, Vụ Đối tác công tư (PPP) cho biết, Bộ GTVT vừa phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước cho 8 dự án cao tốc Bắc - Nam thực hiện theo hình thức PPP với nhiều điều kiện được điều chỉnh giảm so với hồ sơ mời sơ tuyển đầu thầu quốc tế trước đó.

Cụ thể, về năng lực kinh nghiệm, nhà đầu tư đủ điều kiện khi từng tham gia một gói thầu xây lắp có giá trị vốn tối thiểu bằng 20% giá trị xây lắp của dự án tham gia đấu thầu (thay vì mức 30% như hồ sơ mời sơ tuyển quốc tế).

Đối với liên danh nhà đầu tư, trong hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư trong nước, Bộ GTVT vẫn giữ quy định nhà đầu tư đứng đầu liên danh phải chiếm ít nhất 30% vốn góp trong liên danh, mỗi liên danh không quá 5 nhà đầu tư. Tuy nhiên, Bộ GTVT đã bỏ quy định các nhà đầu tư khác tham gia trong liên danh phải chiếm tối thiểu 15% vốn góp so với quy định trong hồ sơ mời sơ tuyển quốc tế trước đây.

Ngoài ra, trong hồ sơ mời sơ tuyển chuẩn bị phát hành, Bộ GTVT quy định, nhà đầu tư có phần vốn nước ngoài vẫn được tham gia đầu tư (hoặc tham gia các liên danh nhà đầu tư), với điều kiện phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 51%. Quy định này nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia. Hoặc nhà đầu tư nước ngoài có thể liên kết doanh nghiệp trong nước lập pháp nhân mới, nhưng phần vốn góp của nhà đầu tư ngoại cũng không được vượt quá 51%.

Xuất khẩu 10 sản phẩm nông sản mới sang Trung Quốc

tin tuc kinh te ngay 1510 cong ty thuoc la thu gan 53 ty moi ngay
Hoa quả xuất khẩu sang Trung Quốc 

Theo số liệu từ Bộ NN&PTNT, tính đến hết tháng 8/2019, giá trị xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt 5,31 tỷ; nhập khẩu nông sản từ Trung Quốc vào Việt Nam là 1,53 tỷ. Thặng dư thương mại xuất nhập khẩu nông sản đạt 3,78 tỷ USD.

Thời gian qua, toàn ngành đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tháo gỡ các rào cản thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu; nhất là việc tập trung tháo gỡ khó khăn với thị trường Trung Quốc. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn chia sẻ thông tin, hỗ trợ xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc; định kỳ 3 tháng/1 lần tổ chức họp trao đổi, phối hợp với UBND các tỉnh biên giới để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để xử lý hoặc phản ánh đến các cơ quan hữu quan phía Trung Quốc kịp thời tháo gỡ.

Bộ NN&PTNT cho biết, các bộ ngành sẽ tiếp tục đàm phán, mở cửa thị trường, tháo gỡ rào cản cho sản phẩm nông, thủy sản như: Xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc vào tháng 10/2019, đặc biệt là đẩy nhanh tiến trình đánh giá rủi ro để xuất sớm xuất khẩu 10 sản phẩm mới sang Trung Quốc gồm: Tổ yến, sầu riêng, chanh leo, khoai lang, bơ, thạch đen, bưởi, dừa, na và gạo.

Đại diện Bộ NN&PTNT cũng cho biết, đơn vị sẽ thiết lập cơ chế trao đổi thông tin, phối hợp xử lý vướng mắc về hoạt động xuất nhập khẩu nông thủy sản giữa Bộ NN&PTNT, Tổng cục Hải quan Trung Quốc và lãnh đạo các tỉnh biên giới cả hai phía Việt Nam - Trung Quốc. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo bình ổn giá thịt lợn đến Tết Nguyên đán

Trước tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban điều hành giá chỉ đạo Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Công Thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt lợn (bao gồm cả thịt lợn hơi và thịt lợn thành phẩm) từ nay đến cuối năm 2019.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan phải có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp Lễ, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bao gồm cả phương án nhập khẩu từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thống kê báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá các nội dung nêu trên trước ngày 21/10.

Lâm Anh (t/h)

loading...
  • pvp-ctcp
nang cao hieu qua xuat khau theo xu huong kinh te so

Nâng cao hiệu quả xuất khẩu theo xu hướng kinh tế số

Năm 2019, với kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên vượt mốc 500 tỉ USD, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ, gia nhập nhóm 30 nền kinh tế có quy mô xuất nhập khẩu hàng đầu thế giới.