Thứ sáu 28/02/2020 01:00

“Tiên ông” chữa bệnh cho người nghèo

07:02 | 28/12/2014

|
Những ngày đầu đông se lạnh, trong phòng khám nhỏ và cũng là nhà riêng của lương y Phạm Thọ Tầng (93 tuổi) ở phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội tấp nập người ra vào khám chữa bệnh. Họ đều là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật… ở khắp mọi nơi về đây được ông khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí.

Năng lượng Mới số 386

Chúng tôi về quê cụ lang Tầng và được nghe mọi người kể nhiều về chuyện khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí của cụ cho người nghèo. Vừa đặt chân tới ngôi nhà nhỏ nằm khiêm nhường sát mặt đường, tôi đã thấy ngay tấm biển to ghi rõ: “Thuốc chữa bệnh cho người nghèo - tàn tật - Mẹ Việt Nam Anh hùng miễn phí”.

Câu chuyện của cụ lang với nghề y và công việc từ thiện, gắn bó với người nghèo, người tàn tật đến với ông như một mối lương duyên. Sinh ra ở mảnh đất Đông Hưng, Thái Bình ngay khi đất nước bị bom đạn chiến tranh giày xéo, ông đã tình nguyện đi bộ đội và chiến đấu tại Sư đoàn 312. Ông tham gia suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến đấu ở nhiều chiến trường từ Điện Biên Phủ đến biên giới Lào.

Hòa bình lập lại ông được điều đi khắc phục hậu quả chiến tranh tại các trọng điểm bị địch bắn phá ác liệt như Vĩnh Linh, Quảng Trị, Quảng Bình… Năm 1975-1976 ông được chuyển về làm Viện trưởng Viện Điều dưỡng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tới năm 1993, đến tuổi về hưu được quây quần bên gia đình con cháu, nhưng với tấm lòng của một vị lương y, tình yêu và lòng nhiết huyết nghề nghiệp, ông quyết định mở phòng khám và bán thuốc nam miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn. Ông chia sẻ: “Mình đã về hưu nhưng mình còn sức khỏe, còn đi lại được thì vẫn cố gắng chữa bệnh giúp dân nghèo”.

Được biết cụ có môn thuốc chữa bệnh dạ dày bằng thuốc nam, bệnh viêm đại tràng, chữa bong gân, sai khớp, gãy xương điều trị 7-10 ngày là đỡ và khỏi, chữa thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa…

Điều đặc biệt những vị thuốc đều do một tay cụ nghiên cứu và bào chế từ chính những cây thuốc trong vườn nhà. Khu vườn nhỏ của ông có đủ loại cây thuốc chữa bệnh như: Cây bách xanh, bó xương, kim giao, đào tiên, ngô đồng… Cụ tâm niệm rằng: “Tôi tự làm, tự sản xuất ra cho bệnh nhân một liều thuốc, người ta khỏe lên lại sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội, thấy thế là hạnh phúc rồi”.

Bên cạnh đó, cụ còn bỏ tiền xây một dãy nhà gồm 6 phòng để cho bệnh nhân ở xa, phải chữa trị lâu dài có nơi ở và tất cả đều miễn phí.

Đã hơn 30 năm nay, có tới hàng nghìn bệnh nhân về đây khám chữa bệnh và bốc thuốc. Họ đến từ khắp mọi miền đất nước, từ Cao Bằng, Lạng Sơn cho tới tận Vũng Tàu, Bạc Liêu… mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều được vị lang y này dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt nhất.

Với những người nghèo ở xa về đây khám chữa bệnh, hết tiền về quê, cụ còn cho tiền riêng để bắt xe về. Có lẽ cũng chính vì ơn nghĩa đó mà hằng năm, vào những dịp lễ, tết rất nhiều người về đây thăm hỏi, cảm ơn cụ.

Không chỉ chữa bệnh, bốc thuốc miễn phí cho người nghèo cụ còn tham gia Hội Chữ thập đỏ của địa phương để có thể giúp đỡ những cháu nhỏ tàn tật, những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

“Tiên ông” hay “ông khuyến học” cũng chính là tên gọi đặc biệt mà người dân phường Xuân Khanh đặt riêng cho ông.

Tài Linh