Thụy Sĩ: Bộ trang bị người lính tương lai đã hoàn thành

19:00 | 04/08/2014

|
Công ty Airbus - Defense & Space đã hoàn thành phát triển bộ trang bị người lính tương lai mang tên IMESS dành cho quân đội Thụy Sĩ.

Bộ trang bị IMESS

Theo chuyên trang quân sự Jane’s, Cục mua sắm thuộc Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ đã thông qua các công việc được thực hiện ở giai đoạn 1 của dự án. Trong thời gian tới, Thụy Sĩ sẽ tiến hành thử nghiệm bộ trang bị.

Cụ thể, giai đoạn 2 sẽ kéo dài 2 năm. Trong giai đoạn này, Airbus Defense & Space sẽ hỗ trợ công tác kỹ thuật và hậu cần cho chương trình thử nghiệm.

Thông qua kết quả của chương trình, Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ sẽ quyết định việc đưa vào trang bị IMESS. Về phần mình, Airbus Defense & Space đã chuẩn bị xong cho chương trình sản xuất đại trà bộ trang bị mới.

Được biết, Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ đã ký với Airbus Defense & Space hợp đồng phát triển bộ trang bị IMESS trong năm 2007. Sau đó, đến năm 2011, Thụy Sĩ ký hợp đồng bổ sung nhằm cải tiến công nghệ mạnh mẽ hơn nữa với giá trị gần 22 triệu USD. Hợp đồng này cũng bao gồm cả điều khoản phụ về việc đưa IMESS vào sản xuất hàng loạt trị giá khoảng 160 triệu USD.

IMESS do công ty Airbus Defense & Space phát triển trên cơ sở bộ trang bị Warrior 21 -thiết kế theo nguyên lý module. Cấu trúc của thiết kế này cho phép nhanh chóng thay thế các bộ phận chính của bộ trang bị, nhưng không mất nhiều chi phí.

Bộ trang bị Warrior 21 sử dụng các máy ngắm, truyền hình ảnh lên màn hình trên mũ, hệ thống cảnh báo các điểm nguy hiểm bằng tiếng nói, hệ thống trao đổi thông tin... Bộ trang bị này còn tích hợp hệ thống theo dõi tình trạng sức khỏe của người lính và truyền các thông số đó đến hệ thống kiểm soát. Ngoài ra, Warrior 21 cũng dự định bổ sung chức năng phát hiện xạ thủ bắn tỉa.

Bộ trang bị IMESS có thể được trang bị hệ thống liên lạc Kongsberg TacLAN và các hệ thống quang học Sagem, trong đó có máy ngắm ngày/đêm Sword T&D.

 

Minh Quân (Theo Lenta)