Thụy Điển chi 1 tỷ USD mua hệ thống phòng không Mỹ

16:33 | 03/08/2018

|
Chính phủ Thụy Điển đã chính thức thông qua kế hoạch mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ với giá trị hợp đồng khoảng hơn 1 tỷ USD.
thuy dien chi 1 ty usd mua he thong phong khong my
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Thông cáo báo chí ngày 2/8 của Chính phủ Thụy Điển cho hay: “Chính phủ đã quyết định ủy quyền cho lực lượng vũ trang mua một hệ thống phòng thủ tầm trung mới. Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Trang Thiết bị Quốc phòng Thụy Điển cũng được phép chốt lại thỏa thuận mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ”.

Theo đó, Mỹ đã chào bán cho Thụy Điển 4 tổ hợp phòng không Patriot và 2 loại tên lửa khác nhau. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, Washington sẽ bàn giao lô vũ khí này cho Thụy Điển trong năm 2020-2025.

Thụy Điển ước tính giá trị của thương vụ này khoảng 1,14 tỷ USD và quá trình thương lượng thực tế đã bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái.

Trước đó, Romania đã trở thành quốc gia thứ 14 mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Hiện, cả Thụy Điển và Ba Lan cũng đã thống nhất mua hệ thống này. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ cũng được cho là đang cân nhắc mua tổ hợp phòng không Patriot.

Được biết, Patriot ra đời để chống lại mọi loại máy bay tiên tiến cũng như các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, với tốc độ lúc tấn công mục tiêu lên đến Mach 5 (tương đương 6.125 km/h).

Patriot PAC-3 sử dụng tên lửa ERINT, là tên lửa nhiên liệu rắn một tầng, phạm vi tác chiến gần 1.000 km. Với kích thước nhỏ gọn, ERINT có thể được bố trí tới 16 quả cho mỗi bệ phóng.

Đây là hệ thống tên lửa có khả năng lựa chọn mục tiêu tối ưu trước khi đánh chặn, hướng dẫn đồng bộ thiết bị đầu cuối để đảm bảo mục tiêu bị bắn hạ. Tổ hợp Patriot PAC-3 có thể tấn công được các mục tiêu có diện tích phản xạ radar cực nhỏ như tên lửa hành trình nhờ được dẫn đường bằng radar tìm, phát hiện, theo dõi mục tiêu và điều khiển tên lửa.

thuy dien chi 1 ty usd mua he thong phong khong my

Ba Lan sắp sở hữu hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz mới đây cho biết, Bộ Quốc phòng Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận cung cấp các hệ thống tên lửa Patriot.

thuy dien chi 1 ty usd mua he thong phong khong my

Đối phó Nga, Ba Lan mua 8 hệ thống tên lửa Patriot

Ba Lan được cho là đã gửi lời đề nghị tới nhà thầu quốc phòng Raytheon của Mỹ về việc mua 8 hệ thống tên lửa phòng không Patriot, trong bối cảnh Warsaw đang ngày càng gia tăng căng thẳng với Moscow.

Minh Quân

SputnikNews