Thứ bảy 18/01/2020 12:46

Thương vụ sang nhượng đổ vỡ, CEO BlackBerry ra đi

08:46 | 05/11/2013

|
(Petrotimes) - BlackBerry và Fairfax Financial đã không thể hoàn thành thương vụ sang nhượng quyền sở hữu, thay vào đó hãng điện thoại Canada sẽ chỉ nhận được 1 tỷ USD tiền đầu tư từ Fairfax và một số nhà đầu tư khác để tìm hướng đi mới

BlackBerry và Fairfax Financial đã không thể hoàn thành thương vụ sang nhượng quyền sở hữu, thay vào đó hãng điện thoại Canada sẽ chỉ nhận được 1 tỷ USD tiền đầu tư từ Fairfax và một số nhà đầu tư khác để tìm hướng đi mới. Động thái trên đồng nghĩa với việc sẽ có sự thay đổi lớn về ban điều hành công ty mà người đầu tiên phải ra đi chính là Tổng giám đốc Thorsten Heins.

Tạm thời thay thế Heins là doanh nhân John S. Chen, người được cho là người thích hợp nhất với hãng smartphone Canada ở thời điểm hiện tại khi ông rất ‘mát tay’ trong việc vực dậy các công ty đang trong cảnh ‘khốn cùng’, tiêu biểu trong số đó là Sybase – đối thủ cạnh tranh một thời của Oracle. Những kinh nghiệm của vị doanh nhân gốc Hồng Kông trong mảng kinh doanh di động cho doanh nghiệp sẽ góp phần quan trọng cho việc định hướng tương lai của công ty. Ngoài vị trí CEO, John Chen còn ngay lập tức đảm nhiệm chức danh Chủ tịch điều hành trong ban lãnh đạo BlackBerry với rất nhiều quyền lực và trách nhiệm trên vai.

Chủ tịch hiện thời của BlackBerry, Barbara Stymiest đã đăng đàn gửi lời cảm hơn tới Thorsten Heins cho những đóng góp của ông suốt 6 năm qua, đồng thời chào mừng vị tân CEO John Chen. Bà cho rằng Chen là một nhà lãnh đạo mà tài năng đã được khẳng định trong ngành công nghiệp công nghệ.

Việc thay đổi thành phần lãnh đạo cũng đánh dấu sự kết thúc quá trình tìm kiếm các giải pháp ‘giải cứu’ công ty của BlackBerry. Trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngay sau khi nhậm chức, CEO John Chen khẳng định ông không hề có ý định đóng cửa mảng sản xuất điện thoại của BlackBerry bất chấp việc công ty đang thua lỗ triền miên. Chen cho rằng trong tay ông có đủ các ‘nguyên liệu’ cần thiết để vực lại lĩnh vực kinh doanh này của hãng smartphone Canada, như những gì ông đã làm với Sybase trước đây.

Việt Linh